Theo truyền thông Bỉ, tổng số người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở sân bay và ga metro của Brussels hôm 22-3 là 34 người, trong khi 151 người bị thương. Trong đó, 14 người thiệt mạng và 81 người bị thương trong vụ nổ ở sân bay Zaventem. Ít nhất 15 người thiệt mạng vụ nổ ở ga metro Maelbeek và 70 người khác bị thương, trong đó có 10 người bị thương nặng.

Đài RT dẫn truyền thông Ai Cập cho hay tuyên bố nhận trách nhiệm của IS được đăng tải bởi tổ chức tông tin Amaq News có liên hệ với nhóm khủng bố này.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel García-Margallo cũng quy trách nhiệm các vụ tấn công ở Bỉ cho IS.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Cadena Cope, ông này nói rằng bản thân “bị sốc” khi nghe tin, cho đó là vụ việc “cực kỳ nghiêm trọng”. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha đã mở một cuộc họp đánh giá các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Theo hãng tin Reuters, những kẻ ủng hộ tổ chức IS ca ngợi về các vụ nổ ở Brussels trên các phương tiện truyền thông xã hội.

“IS sẽ buộc mọi người phải cân nhắc dữ dội trước khi tiêu diệt một người Hồi giáo và nên biết rằng giờ đây người Hồi giáo có nhà nước bảo vệ” – một phần tử ủng hộ IS tung hô trên Twitter.

Cấp cứu người bị thương tại nhà ga metro Maelbeek. Ảnh: AP

Trước khi xuất hiện thông tin IS nhận trách nhiệm, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Bỉ đang tập trung điều tra Najim Laachraoui và Mohamed Abrini, nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố Paris hồi tháng 11-2015.

Hiện tại, cả Najim Laachraoui lẫn Mohamed Abrini đều trốn chạy sau khi cảnh sát đột kích bắt giữ Salah Abdeslam, nghi phạm chính của vụ Paeis, tại Brussels hồi cuối tuần trước. Một giả thuyết được đưa ra là bọn chúng có thể đứng sau các vụ tấn công ngày 22-3 bởi lo ngại một khi cảnh sát có khả năng phát hiện nơi chúng ẩn náu thông qua việc thẩm vấn Abdeslam.

Laachraoui, 24 tuổi, rời khỏi Syria hồi tháng 2-2013, được cho là trở về châu Âu với tên giả hồi tháng 9-2015. Dưới tên giả là Soutane Kayal, Laachraoui đến Hungary vào tháng 9 cùng Salah Abdeslam.

Cảnh sát Bỉ xác định Najim Laachraoui là một đồng phạm bỏ trốn trong vụ tấn công khủng bố ở P'aris sau khi tìm thấy ADN của tên này trên các đai bom. ADN của y cũng được phát hiện trong quá trình điều tra tại thị trấn Auvelais và ở quận Schaerbeek của Brussels.

ADN của Najim Laachraoui (ảnh nhỏ) phát hiện ở các đai bom trong vụ tấn công Paris năm ngoái. Ảnh: TELEGRAPH 

 

 

Mohamed Abrini Ảnh: AP

Còn Mohamed Abrini, nghi phạm người Bỉ gốc Morocco 30 tuổi và là người bạn từ thời thơ ấu của Abdeslam, được trông thấy đi cùng Abdeslam trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố Paris ngày 13-11-2015.

Hắn ta bị ghi hình tại một trạm xăng trên đường lái chiếc xe thuê Renault Clio đến Paris. Hai ngày sau đó, chiếc Renault Clio được sử dụng trong vụ tấn công làm 130 người chết.

Abrini chẳng tung tích gì kể từ hôm trước vụ tấn công Paris và không rõ chính xác vai trò của hắn. Một số người thân nói rằng hắn đã ở Brussels đêm đó.

Vào năm 2014, em trai 20 tuổi của hắn, tên Souleymane, thiệt mạng khi ở dưới trướng một nhóm vũ trang Hồi giáo do Abdelhamid Abaaoud đứng đầu. Abdelhamid Abaaoud bị cáo buộc là chủ mưu tấn công khủng bố Paris và bị giết trong một cuộc bố ráp của cảnh sát Pháp ở Saint – Denis, ngoại ô Paris ngày 18-11-2015.

Hải Ngọc - Huệ Bình (Theo RT, Guardian)