IS đòi thả nữ tù binh đánh bom liều chết trước hoàng hôn

Tin mới

29/01/2015 08:55

(NLĐO)- Chính phủ Nhật Bản đang phân tích thông điệp mới nhất từ Nhà nước Hồi giáo (IS) thông qua nhà báo Kenji Goto vốn đang bị nhóm thánh chiến này bắt giữ.

Theo thông điệp mới này, IS tuyên bố sẽ giết nhà báo Kenji Goto và phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh nếu không thả Sajida al-Rishawi, nữ tù binh đánh bom liều chết bị kết án tử hình từ năm 2006, trước hoàng hôn ngày 29-1. Al-Rishawi hiện đang bị giam giữ ở Jordan.

Phía Jordan cho biết chưa nhận được bất cứ đảm bảo nào cho thấy phi công al-Kassasbeh vẫn an toàn nên họ quyết định chỉ tiến hành đề xuất trao đổi của IS khi phi công này được tự do.

 

Nhà báo Kenji Goto (trái) cầm bức ảnh phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh và Sajida al-Rishawi (phải)- nữ tù binh đánh bom liều chết bị kết án tử hình từ năm 2006.

 

Trong một diễn biến khác, theo một chuyên gia Mỹ, cuộc chiến chống IS hiện cũng đang diễn ra trên mặt trận mạng internet với 18.000 tài khoản Twitter liên quan tới nhóm khủng bố này bị đình chỉ hoạt động trong những tháng gần đây.

“Những kẻ ủng hộ IS đang bị truy quét và những tài khoản hoạt động mạnh nhất đã bị ngưng hoạt động” - J. M. Berger, chuyên gia tại Viện Brookings – chuyên theo dấu vết của các phiến quân trên mạng xã hội nói hôm 27-1.

Ông Berger cho biết thêm Twitter đã ngưng hoạt động gần 800 tài khoản của IS kể từ mùa thu năm ngoái nhưng đó mới chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Thêm 18.000 tài khoản liên quan tới nhóm này đã bị ngưng hoạt động.

Theo Reuters, trong một đoạn video vừa được đăng tải trên Internet ngày 28-1, IS đã đe dọa tấn công mạnh mẽ nhằm vào nước Bỉ.

“Chúng tôi cảnh báo rằng chúng tôi sẽ tới nước Bỉ với xe gài bom và chất nổ” – một phần tử IS xuất hiện trong video tuyên bố, đồng thời đe dọa sẽ có các vụ hành quyết mới.

Tên này nhấn mạnh: “Sẽ ngày càng có nhiều các cuộc tấn công trên khắp châu Âu ở Pháp, Bỉ, Đức, Thụy Sĩ và trên khắp châu Mỹ”.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI