Hình ảnh đoạn video cho thấy những công nhân Ai Cập đều mặc trang phục màu cam, bị còng tay. Các tay súng đeo mặt nạ đã áp giải họ đến bờ biển gần thủ đô Tripoli - Libya để hành quyết.

Các tay súng áp giải con tin Ai Cập. Ảnh: News.au.com
Các tay súng áp giải con tin Ai Cập. Ảnh: News.au.com

Đoạn video có tựa đề “Thông điệp được ký bằng máu gửi đến quốc gia theo đạo Cơ đốc giáo” nhắm vào "những người theo đạo Cơ đốc và tín đồ của Giáo hội Ai Cập thù địch".

Một tay súng trong nhóm hành quyết các con tin nói rằng hành động chặt đầu các con tin này nhằm báo thù cho những phụ nữ Hồi giáo bị ngược đãi bởi những người theo đạo Cơ đốc ở Ai Cập. Những công nhân Ai Cập này bị bắt cóc hồi đầu năm nay từ thị trấn Sirte, phía Đông Libya.

Các con tin mặc trang phục màu cam bị bắt quỳ gối. Ảnh: News.com.au
Các con tin mặc trang phục màu cam bị bắt quỳ gối. Ảnh: News.com.au

Ngay khi đoạn video hành quyết dã man được công bố, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã kêu gọi một cuộc họp an ninh cấp cao để thảo luật biện pháp đối phó và tuyên bố quốc tang kéo dài 7 ngày. Lãnh đạo này cũng gửi lời chia buồn đến gia đình có các nạn nhân bị sát hại.

Phát biểu trên truyền hình, ông Sisi nói: “Ai Cập có quyền đáp trả hành động của IS một cách thích hợp và đã đến lúc trừng phạt những kẻ giết người”.

Một tay súng đe dọa trong đoạn video. Ảnh: News.com.au

Một tay súng đe dọa các con tin trong đoạn video. Ảnh: News.com.au

Trước đó, các tay súng IS tuyên bố đã bắt được 21 người Ai Cập. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng xác nhận khoảng 20 người Ai Cập đã bị bắt cóc trong 2 vụ việc riêng rẽ ở nước láng giềng Libya.

Hồi tháng trước, IS cũng đã hành quyết 8 người Ai Cập tại nước này.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera)