An Egyptian army tank is seen behind barbed wire.

Một chiếc xe tăng của quân đội Ai Cập từ góc nhìn sau dây thép gai. Ảnh: AP

Tổng cộng 4 cuộc tấn công, bao gồm các vụ đánh bom xe và và phóng tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở thành phố El-Arish, thủ phủ tỉnh Bắc Sinai hôm 29-1. Đây vốn là khu vực tập trung nhiều căn cứ quân sự, trụ sở cảnh sát và khu dân cư dành cho các quân nhân và cảnh sát.

Các cuộc tấn công đẫm máu xảy ra không bao lâu sau các lễ kỷ niệm cuộc nổi dậy năm 2011 hồi đầu tuần. Chính phủ Ai Cập hiện đang phải đối mặt với sự nổi giận của các tay súng Hồi giáo cực đoan ở Sinai sau khi sự bất bình dâng cao liên quan tới các chiến thuật an ninh nặng tay của chính quyền.

Phía IS tuyên bố chi tiết liên quan tới vụ tấn công đẫm máu này sẽ được công bố chi tiết. Đài NBC dẫn lời giới chức y tế địa phương cho biết ít nhất 27 người thiệt mạng trong vụ tấn công, trong khi đài BBC đưa tin con số thiệt mạng là 26 người. Reuters đưa tin có tới 25 người thiệt mạng riêng trong vụ đánh bom xe các tòa nhà quân sự ở thủ phủ tỉnh Bắc Sinai và 1 thiếu tá quân đội bị giết tại trạm kiểm soát ở Rafah, 1 sĩ quan cảnh sát khác thiệt mạng trong vụ đánh bom ở TP Suez.

Báo al-Ahram của chính phủ Ai Cập cho biết văn phòng của tờ báo ở al-Arish cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công thứ 4. Ít nhất 62 người khác bị thương.

Map of North Sinai

Chi nhánh của IS ở Ai Cập là nhóm Ansar Beit al-Maqids đã gửi đăng tải lên mạng xã hội Twitter nhận trách nhiệm vụ tấn công. Nhóm này tuyên bố đã mở chiến dịch tấn công có phối hợp ở El-Arish và 2 thành phố khác tại Bắc Sinai là Sheikh Zuweid và Rafah.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, NBC, BBC)