Vụ tấn công khiến 3 du khách Việt và 1 hướng dẫn viên người Ai Cập thiệt mạng, ít nhất 11 du khách Việt và 1 tài xế lái xe buýt Ai Cập bị thương. Hung khí, theo giới chức, là một quả bom tự chế được cạnh một bức tường dọc đường El-Maryoutiya, quận Haram, TP Giza. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Hafez gọi đây là một vụ tấn công khủng bố "hèn hạ".

Đây không phải là lần đầu tiên du khách bị tấn công khi đến Ai Cập. Trước đó, vào tháng 7-2017, 2 du khách Đức bị đâm chết tại TP Hurgada. Thủ phạm bị nghi là một phần tử Hồi giáo cực đoan. Vào tháng 10-2015, một quả bom đã khiến 224 người trên máy bay thương mại chở du khách Nga thiệt mạng khi đi qua không phận bán đảo Sinai. Một nhóm khủng bố có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu này.

Những nhóm khủng bố nào đang hoạt động tại Ai Cập? - Ảnh 1.

Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công hôm 28-12 nhằm vào xe buýt chở du khách Việt Nam ở TP Giza. Ảnh: Reuters

Trong suốt những năm qua, Ai Cập phải đương đầu với các cuộc tấn công đến từ những tay súng đơn lẻ và những nhóm nhỏ hoặc nhánh có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại "điểm nóng" bán đảo Sinai. Dù vậy, thi thoảng, những cuộc tấn công khủng bố vẫn được phát động nhằm vào đất liền, chủ yếu là tại các thành phố lớn, đông đúc như Cairo.

Mục tiêu của những phần tử khủng bố, bao gồm các nhóm có liên quan đến IS ở Bắc Sinai, chủ yếu là lực lượng an ninh Ai Cập.

Theo Egyptian Streets, cuộc tấn công hôm 28-12 nhằm vào TP Giza là lần đầu tiên trong gần 2 năm những kẻ tấn công khủng bố nhằm vào du khách nước ngoài.

Vụ tấn công này diễn ra chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi Tòa án Giza hoãn phán quyết về đơn kháng án tử của 11 bị cáo liên quan đến vụ xét xử "Phần tử khủng bố Giza" đến ngày 20-1-2019. Theo Egyptian Streets, đây là một trong những nhóm khủng bố nguy hiểm nhất hoạt động tại Giza.

Các đối tượng nói trên bị cáo buộc tấn công khủng bố, kích hoạt bạo động, hỗ trợ tiền, chế tạo và cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố…

Những nhóm khủng bố nào đang hoạt động tại Ai Cập? - Ảnh 2.

Cảnh sát và các bị cáo tại phiên tòa xét xử "Phần tử khủng bố Giza". Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Egyptian Streets, Egypt Today)