IS kiểm soát “bao tử” ở Iraq

Tin mới

01/10/2014 11:27

(NLĐO) – Liên Hiệp Quốc ước tính các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang nắm quyền kiểm soát những vùng đất đai lớn chiếm khoảng 40% sản lượng lúa mì hằng năm của Iraq.

IS dường như không chỉ có ý định chiếm thêm đất đai mà còn quản lý tài nguyên và nắm quyền cai quản trong vương quốc Hồi giáo tự xưng của mình.

Lúa mì là một công cụ phiến quân IS được toàn quyền sử dụng. Chúng cướp lúa mì của nông dân và điều hành những nhà máy xay lúa trong khu vực chúng chiếm giữ.

 

A farmer loads wheat grains onto a truck near the town of Makhmur
Nông dân Iraq chất lúa mì lên xe. Ảnh: REUTERS

 

IS sử dụng lúa mì để làm đầy túi của mình, để tước đoạt nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu của các đối thủ, đặc biệt là người Cơ đốc và dân tộc thiểu số Yazidi và để thắng thế đối với những người Hồi giáo theo dòng Sunni khác trong khi tổ chức này siết chặt quyền kiểm soát trên vùng lãnh thổ chúng chiếm giữ.

Ở miền Bắc Iraq, IS đã giữ nguyên các nhân viên nhà nước và những người trông coi các kho lúa mì để giúp chúng điều hành vương quốc của chúng, giống như đã làm ở nước Syria láng giềng.

Với chiến thuật đó, IS hiện gây ra mối đe dọa phức tạp hơn so với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, vốn tập trung vào các vụ tấn công và đánh bom tự sát. IS chửng tỏ bản thân vừa là quân đội vừa là chính quyền.

Phiến quân IS và các đồng minh của chúng đang chiếm giữ hơn 1/3 đất nước Iraq và một diện tích tương tự ở Syria.

 

File photo of fighters of the Islamic State of Iraq and the Levant (ISIL) standing guard at a checkpoint in the northern Iraq city of Mosul
Tại một trạm kiểm soát của phiến quân IS ở thành phố Mosul. Ảnh: REUTERS

 

Khi phiến quân IS càn quét miền Bắc Iraq hồi tháng 6 năm nay, chúng đã nắm quyền kiểm soát các tháp chứa và nhà kho ngũ cốc. Hiện nay, IS cai quản tất cả 9 tháp chứa lúa mì ở tỉnh Nineveh cùng với 7 kho chứa ở các tỉnh khác.

Trong vòng 3 tháng kể từ khi tràn vào thành phố Mosul, phiến quân IS đã buộc hàng trăm ngàn người thuộc các sắc tộc và tôn giáo phải rời bỏ nhà cửa và đã chiếm được hàng trăm ngàn tấn lúa mì trên các cánh đồng.

Tổ chức cực đoan này thu lợi không chỉ từ lúa mì mà cả từ các khoản thuế đánh vào các chủ doanh nghiệp, hành vi cướp phá, bắt cóc người phương Tây đòi tiền chuộc và nhất là bán dầu cho các nhà buôn địa phương.

 

Iraq wheat
IS cho thấy việc nắm quyền kiểm soát lúa mì đem lại sức mạnh cho chúng. Ảnh: BUSINESS INSIDER

 

Riêng dầu mỏ đem lại cho IS hàng triệu USD mỗi tháng, giúp IS có kinh phí để hoạt động quân sự và đó cũng là lý do các giếng dầu bị IS chiếm giữ là mục tiêu của các cuộc không kích do Mỹ cầm đầu.

Ông Charles Lister, chuyên gia tại Trung tâm Brookings Doha, nhận định: “IS tự xưng là một nhà nước và để có thể duy trì hình ảnh này và sự tự phong này, IS phải phụ thuộc vào một nguồn thu nhập làm điểm tựa”.

Hoài Vy (Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI