IS "kiếm tiền từ buôn bán nội tạng người"

Tin mới

21/12/2014 16:40

(NLĐO) – Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã buôn bán nội tạng người để tài trợ cho các hoạt động khủng bố của chúng trên khắp Trung Đông.

Một chuyên gia về tai mũi họng có tên là Siruwan al-Mosuli đã nói với báo Al-Monitor hôm 20-12 rằng ông nhận thấy có những động thái bất thường tại các cơ sở y tế ở TP Mosul - Iraq.

Ông cho biết các bác sĩ phẫu thuật Ả Rập và nước ngoài được thuê phẫu thuật để lấy nội tạng của những tay súng bị thương và con tin bị IS đưa đến đó. Điều đáng nói là số bác sĩ nước ngoài nói trên bị cấm tiếp xuc với bác sĩ địa phương. Số nội tạng này sau đó được đem ra nước ngoài thông qua các mạng lưới khắp Trung Đông.

 

IS bán nội tạng con người để tài trợ cho các hoạt động khủng bố của chúng. Ảnh: EPA
IS bán nội tạng con người để tài trợ cho các hoạt động khủng bố của chúng. Ảnh: EPA

 

Bác sĩ này tiết lộ việc bán nội tạng người đã giúp IS thu về lợi nhuận lớn ở Trung Đông và ám chỉ có sự hợp tác giữa các tay súng và tổ chức y tế nước ngoài. Vì nếu không có sự hợp tác này, hoạt động mua bán như thế không thể duy trì được.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền cũng khẳng định IS đã bán thi thể và nội tạng của những người bị thương mà chúng bắt giữ được.

Theo báo Daily Mail, các tay súng IS đã chiêu mộ các bác sĩ nước ngoài trong nhiều tháng để lấy cơ quan nội tạng của các tay súng thiệt mạng và con tin còn sống, kể cả trẻ em, những người bị bắt từ các cộng đồng thiểu số ở Iraq và Syria.

Số nội tạng người sau đó được vận chuyển lậu ra khỏi Syria và Iraq để đưa sang các nước láng giềng như Ả Rập Saudi hay Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các băng nhóm tội phạm sẽ bán cho người mua trên toàn cầu.

Bên cạnh việc buôn nội tạng người, IS cũng đang kiếm lời từ buôn lậu ma túy. Có thông tin nói nhóm này hiện cung cấp một nửa lượng heroin cho thị trường châu Âu.

 

Xuân Mai (Theo Daily Mail, Inquisitr)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI