Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm 30-6 cho hay 2 phụ nữ này bị chặt đầu cùng với chồng mình. Ông Rami Abdel Rahman, giám đốc SOHR, nói với đài Al Jazeera rằng đây là lần đầu tiên IS dùng kiếm chặt đầu phụ nữ công khai ở Syria.

IS đã thực hiện 3.027 vụ hành quyết . Ảnh: al jazeera
IS đã thực hiện 3.027 vụ hành quyết . Ảnh: al jazeera

Hai cặp vợ chồng trên lần lượt bị hành quyết trong 2 ngày 29 và 30-6 ở hai TP Deir Ezzor và Mayadin trước sự chứng kiến của nhiều người. Hiện vẫn chưa rõ 2 cặp vợ chồng này đã làm gì để rơi vào thảm cảnh nói trên.

Trước đó, SOHR cho biết đã ghi nhận được 3.027 vụ hành quyết kể từ khi IS tuyên bố thành lập cái gọi là Đế chế Hồi giáo cách đây 1 năm, trong đó có 1.787 dân thường và 74 người trong số này là trẻ em.

Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc cho hay một năm sau khi tuyên bố lập Đế chế Hồi giáo, IS vẫn duy trì được lực lượng chiếm đóng những thành phố chủ chốt chiếm được ở Iraq và Syria bất chấp chiến dịch không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, cho biết dù đã mất ¼ lãnh thổ kể từ khi chiến dịch không kích diễn ra nhưng IS vẫn còn kiểm soát được TP Mosul ở Iraq. Gần đây, họ còn chiếm được TP Ramadi tại tỉnh Anbar của nước này.

Ngoài ra, ông Warren nhấn mạnh IS vẫn có khả năng tập hợp lực lượng có đủ sức gây ra sự tàn phá lớn như những gì xảy ra tại TP Kobani - Syria vào tuần rồi, nơi hàng trăm dân thường bị bắn chết hoặc bị giết hại bằng bom xe.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera, Reuters)