Theo The Sunday Times, kế hoạch nói trên nằm trong những tài liệu được tìm thấy lưu giữ trong ổ cứng máy tính của một thành viên IS đánh rơi khi chiến đấu tại thành trì cuối cùng ở Syria.

Những tài liệu này đề cập chi tiết kế hoạch về âm mưu tấn công khủng bố ở châu Âu và Trung Đông giống như vụ thảm sát Paris tháng 11-2015, do các thủ lĩnh IS tài trợ và kiểm soát.

Tài liệu cung cấp chi tiết về cách thức – ngay cả khi cái gọi là "Đế chế Hồi giáo" sụp đổ ở Syria – mà IS tiếp tục sử dụng để điều hành các mạng lưới quốc tế tinh vi, vận chuyển thành viên qua biên giới, hoạt động của quỹ, lên kế hoạch cướp ngân hàng, lao xe, ám sát và tấn công mạng.

IS lên kế hoạch khủng bố trên toàn châu Âu - Ảnh 1.

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: MIRROR

IS lên kế hoạch khủng bố trên toàn châu Âu - Ảnh 2.

Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) tập trung ở phía Bắc tỉnh Deir al-Zor trước khi tấn công IS vào tháng 2. Ảnh: REUTERS

The Sunday Times cho biết trong một bức thư có chữ ký của 6 thủ lĩnh IS gửi thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi, những tên này chia chiến lược của IS ở nước ngoài làm 2 phần: hoạt động và biên giới.

Theo đó, các hoạt động ở nước ngoài sẽ do một thành viên IS tên Abu Khabab al-Muhajir chỉ huy. Hắn quản lý 3 căn cứ của IS (1 ở Nga và 2 ở Đức). Ngoài ra, một nhóm khác được thành lập ở Đông Bắc Syria. Tất cả thực hiện nhiệm vụ đánh cắp tiền để tài trợ cho "Đế chế Hồi giáo".

"Giết các nhà đầu tư, tấn công mạng ngân hàng thông qua tài khoản ngân hàng, cướp ngân hàng hoặc những địa điểm được tìm hiểu trước" – một đoạn trong thư viết.

Sáu tên thủ lĩnh IS cũng nhắc tới vụ thảm sát Paris – Pháp năm 2015 và vụ lao xe Manhattan – Mỹ năm 2017 để làm "nguồn cảm hứng" cho các cuộc tấn công khủng bố khắp châu Âu.

Hôm 22-3, IS đã để mất vùng lãnh thổ cuối cùng mà chúng kiểm soát ở Syria. Đài BBC dẫn lời người phát ngôn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho biết họ đã tái chiếm thành công ngôi làng Baghuz.

IS từng chiếm đóng một khu vực rộng 88.000 km2 trải dài trên khắp Syria và Iraq. Liên minh SDF do người Kurd dẫn đầu mở chiến dịch nhằm vào thành trì cuối cùng của IS tại Syria hồi đầu tháng 3.

Tuy nhiên, bất chấp việc để mất Baghuz, IS dường như vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn. Các quan chức Mỹ tin rằng khoảng 15.000-20.000 thành viên và những kẻ ủng hộ IS đang hoạt động trong khu vực.

Trước khi thất bại tại Baghuz, IS công bố một đoạn ghi âm từ người phát ngôn Abu Hassan al-Muhajir của nhóm, khẳng định "Đế chế Hồi giáo" chưa bị sụp đổ.

Phạm Nghĩa (Theo The Sunday Times)