Vũ khí cảnh sát thu được sau vụ tấn công hôm 2-12. Ảnh: Reuters

“Hai người đi theo IS vài ngày trước đã tấn công vào một trung tâm ở San Bernadino, California, nổ súng bên trong trung tâm khiến 14 người chết và hơn 20 người khác bị thương”, trích nội dung bản tin radio phát sóng hằng ngày của kênh trực tuyến al-Bayan.

Một hãng tin ủng hộ IS hôm 4-12 cũng tuyên bố tương tự.

Reuters dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay không có bằng chứng nào cho thấy cuộc tấn công vừa qua là do IS đạo diễn. FBI cũng cho rằng chưa đủ chứng cứ để kết luận cặp vợ chồng thực hiện vụ tấn công (Syed Farook, 28 tuổi, và Tashfeen Malik, 27 tuổi) là thành viên của một tổ chức khủng bố.

The Los Angeles Times trích nguồn tin từ cảnh sát liên bang cho rằng người chồng đã tiếp cận với ít nhất 2 nhóm chiến binh nước ngoài, bao gồm chi nhánh của al Qaeda ở Syria là nhóm Mặt trận al-Nusra.

Cặp đôi Tashfeen Malik và Farook 

Cùng ngày, cảnh sát Malaysia cho biết họ đã bắt giữ 5 đối tượng, trong đó có một người châu Âu đang dạy học ở nước này, do nghi ngờ dính líu tới các nhóm chiến binh như Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda.

Người đứng đầu cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết 4 trong số 5 người bị bắt là công dân nước ngoài, người còn lại mang quốc tịch Malaysia. Các vụ bắt giữ xảy ra vào ngày 17-11 và 1-12.

Cụ thể, một người đàn ông châu Âu 44 tuổi vào thời điểm bắt giữ là giáo viên hợp đồng tại bang Penang, có liên quan tới al-Queada và bị báo buộc tham gia và các hoạt động quân sự ở Afghanistan và Bosnia.

3 nghi phạm khác – gồm 1 đàn ông 31 tuổi người Indonesia, 1 người Malaysia và 1 người Bangladesh. Đây là những phần tử thuộc nhóm nhỏ liên kết với IS và nhóm này đang được giao nhiệm vụ lôi kéo, tuyển dụng các tình nguyện viên tham gia hoạt động quân sự ở nước ngoài. Cảnh sát chưa công bố thông tin cụ thể về nghi phạm còn lại.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 6 người đã bị thương, trong đó 3 người trong tình trạng nguy kịch sau loạt vụ đánh bom ngày 5-12 tại một cuộc họp tôn giáo Hindu ở miền Bắc Bangladesh.

Một cảnh sát nước này nói rằng vụ việc xảy ra tại huyện Dinajpur, cách thủ đô Dhaka 415 dặm về phía Bắc. Một loạt quả bom đã phát nổ trong lúc hàng tram tín đồ đang tham dự buổi lễ tôn giáo gọi là “Rushmela”. 5 người đã bị bắt giữ để thẩm vấn.

Mỹ lo hết bom không kích IS

Tham mưu trưởng không quân Mỹ, tướng Mark Welsh, hôm 5-12 cho hay lực lượng không quân đang tiêu tốn đạn dược hơn khả năng bổ sung chúng.

"Các máy bay B-1 đã ném bom với số lượng kỷ lục. Các máy bay F-15E tham chiến vì có thể sử dụng nhiều loại vũ khí. Chúng ta cần có ngân sách để đảm bảo việc sẵn sàng cho cuộc chiến lâu dài này" - ông Welsh nói.

Kể từ lúc bắt đầu chiến dịch không kích IS 15 tháng trước đây, tới nay không quân Mỹ đã bắn đi hơn 20.000 quả tên lửa và bom. Cũng theo tướng Welsh, không quân Mỹ yêu cầu bổ sung ngân sách để mua các tên lửa Hellfire đồng thời lập kế hoạch đẩy nhanh việc sản xuất vũ khí. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất tới 4 năm.

H. Nhiên (Theo Reuters)