Danh sách được rò rỉ trên mạng xã hội Twitter dưới tài khoản của một người tên Junaid Hussain (tên khác là Abu Hussain al-Britani) tối 12-8. Trong số 1.400 người được lên mục tiêu tấn công, có chi tiết tên, phòng ban, địa chỉ và mật khẩu email cùng số điện thoại của 8 công dân Úc (gồm 1 chính trị gia bang Victoria, nhân viên y tế, thành viên lực lượng quốc phòng), còn lại hầu hết là nhân viên quân sự Mỹ.

Danh sách kêu gọi thành viên ủng hộ IS giết các mục tiêu tiềm năng ngay khi nhìn thấy và bắt phụ nữ làm nô lệ. Một nhóm tự xưng là “Sư đoàn tin tặc Nhà nước Hồi giáo (ISHD)” cho biết họ lấy cắp thông tin từ máy tính của quân đội và chính phủ Mỹ.

IS đưa bản danh sách lên mạng xã hội Twitter. Ảnh: Daily Telegraph
IS đưa bản danh sách lên mạng xã hội Twitter. Ảnh: Daily Telegraph

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) cảnh báo các cuộc tấn công “sói đơn độc” có thể được IS sử dụng tại quốc gia này trong thời gian tới. Chính phủ Úc tuyên bố ngắn gọn hôm 13-8, nói không đề cập cụ thể về những thông tin đăng tải trên mạng để tránh ảnh hưởng đến cuộc điều tra đang diễn ra. Tuy nhiên, Canberra đánh giá mối đe dọa này “rất nghiêm trọng” và ưu tiên hàng đầu là bảo vệ an toàn cho công dân Úc.

Hãng tin AAP nhận định bản danh sách của IS cực kỳ hữu ích cho các thành viên ủng hộ nhóm này, những kẻ đang muốn thực hiện một cuộc tấn công khủng bố riêng lẻ.

Trong một diễn biến khác, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom làm ít nhất 76 người thiệt mạng và 212 người bị thương trong vụ nổ ở một khu chợ thuộc quận Sadr City, thủ đô Baghdad – Iraq ngày 13-8. Nơi này có một khu phố của người Hồi giáo dòng Shi'ite và IS thường đứng sau các vụ đánh bom tại đây.

Khu chợ Jamila bị đánh bom hôm 13-8. Ảnh: Reuters
Khu chợ Jamila bị đánh bom hôm 13-8. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Muhsin al-Saedi cho biết các nghi phạm lái một chiếc xe đông lạnh chứa đầy thuốc nổ lao vào khu chợ Jamila lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương). Nhiều người thiệt mạng và các bộ phận thi thể vương vãi trên các tòa nhà gần đó.

Đây được xem là một trong những cuộc tấn công lớn nhất ở thủ đô Baghdad kể từ khi Thủ tướng Haider al-Abadi nhậm chức cách đây 1 năm.

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)