xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

IS mừng vì ông Trump đắc cử

P.Nghĩa (Theo Mirror, IB Times)

(NLĐO) - Một chỉ huy hàng đầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gọi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump là một “gã điên” và tuyên bố ông sẽ “giúp” cuộc thánh chiến của IS “dễ thở hơn nhiều”.

Abu Omar Khorasani, chỉ huy cấp cao IS tại Afghanistan, cho biết chiến thắng gây sốc của ông Trump trước bà Hillary Clinton sẽ giúp nhóm này tuyển mộ được nhiều chiến binh mới, đặc biệt là giới trẻ ở phương Tây.

Theo Khorasani, IS có kế hoạch sử dụng nhận xét về người Hồi giáo của ông Trump trong chiến dịch tranh cử như một công cụ tuyên truyền để củng cố vị thế tại Trung Đông hoặc truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công ở nước ngoài.

Trước đó, ông Trump đề xuất cấm người Hồi giáo vào Mỹ trong chiến dịch tranh cử.

Khorasani nói với Reuters: “Trump là một gã điên. Sự thù hận của lão ta đối với người Hồi giáo sẽ làm cho công việc của chúng tôi dễ dàng hơn nhiều bởi chúng tôi có thể tuyển mộ thêm hàng ngàn tân binh”.

Khorasani nói thêm các thủ lĩnh IS đã theo dõi sát cuộc bầu cử Mỹ và bất ngờ khi chứng kiến người Mỹ “tự đào hố chôn mình” khi chọn ông Trump làm tổng thống.

Abu Omar Khorasani (giữa). Ảnh: REUTERS
Abu Omar Khorasani (giữa). Ảnh: REUTERS

Dự kiến tiếp quản Nhà Trắng vào ngày 20-1-2017, ông Trump hứa sẽ quét sạch các nhóm cực đoan như IS trong nhiệm kỳ tổng thống dù không đưa ra nhiều kế hoạch chi tiết để thực hiện việc đó.

Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite của Iraq Moqtada al-Sadr tuyên bố chiến thắng của ông Trump sẽ làm cho cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ trở nên khó khăn hơn.

“Trump không phân biệt được giữa xu hướng Hồi giáo cực đoan và ôn hòa. Chủ nghĩa cực đoan của ông ta sẽ khiến làn sóng cực đoan bùng phát trở lại” – ông Al-Sadr bình luận.

Ngoài IS, phong trào khủng bố Boko Haram ở Nigeria vừa cảnh báo ông Trump rằng “chiến tranh mới chỉ bắt đầu”.

Trong đoạn ghi âm đăng tải lên mạng xã hội hôm 13-11, thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau nói: “Đừng để những kẻ như Donald Trump và liên minh toàn cầu chống lại anh em chúng ta ở Iraq, Syria, Afghanistan và khắp mọi nơi làm chúng ta choáng ngợp. Chúng ta vẫn kiên định vào niềm tin của mình và sẽ không dừng lại. Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu”.

Shekau cũng nhận trách nhiệm vụ tấn công dẫn đến cái chết của một số binh sĩ Nigeria, trong đó có Trung tá Muhammad Abu Ali, hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Mỹ, một trong những đồng minh thân cận nhất của Nigeria, đã nhiều lần lên án các cuộc tấn công của Boko Haram. Tháng 10-2015, Tổng thống Obama nhắc lại Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các chính phủ và nhân dân ở khu vực hồ Chad Basin đánh bại nhóm khủng bố này.

Tổng thống Obama nói thêm nước ông sẽ gửi nhân viên tình báo và hỗ trợ đào tạo, đồng thời cân nhắc nâng lệnh cấm vận vũ khí đối với Nigeria.

Abubakar Shekau trong đoạn video công bố hồi tháng 10. Ảnh: YOUTUBE
Abubakar Shekau trong đoạn video công bố hồi tháng 10. Ảnh: YOUTUBE
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo