Theo thông tin của tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOH), IS chiếm được hơn 40% thị trấn al-Bukamal gần biên giới Iraq trong một cuộc phản công. Các tay súng kiểm soát nhiều khu dân cư ở phía Bắc, Đông Bắc và Tây Bắc của thị trấn, buộc lực lượng chính phủ và đồng minh phải rút về phía Nam.

SOH cho biết cả 2 phe cũng đang giao tranh quyết liệt tại thị trấn giàu dầu mỏ ỏ tỉnh Deir al-Zour nhưng không thông báo con số thương vong. 

Cuộc phản công của IS vào ngày 10-11 cho thấy tổ chức khủng bố này vẫn còn mạnh dù gánh chịu nhiều thất bại gần đây tại Syria và Iraq.

IS phản công, tái chiếm lãnh thổ tại Syria - Ảnh 1.

Quân đội Syria và Iraq gặp nhau tại biên giới ở phía Nam thị trấn al-Bukamal. Ảnh: AP

Cùng ngày, một trang tin có liên quan tới quân đội Syria đưa tin thủ lĩnh của IS, Abu Bakr al-Baghdadi, có thể đang bị kẹt trong thị trấn al-Bukamal. Tuy nhiên, thông tin này bị các nhà hoạt động đối lập của Syria phủ nhận. Họ cho rằng chính phủ đang cố đền bù tổn thất tại al-Bukamal khi bị IS tái chiếm gần một nửa.

Hiện nay, tung tích của al-Baghdadi vẫn là một dấu chấm hỏi. Nếu hắn bị bắt hoặc bị giết, đây sẽ là một tổn thất nặng nề khác cho IS khi chúng đã để mất hơn 90% lãnh thổ tại Iraq và Syria. 

Trong một diễn biến khác, quân đội Iraq đã bắt đầu tiến công vào ngày 11-11 để kiểm soát thị trấn Rawa, khu vực cuối cùng còn bị IS kiểm soát. 

Việc tái chiếm Rawa sẽ đặt dấu chấm hết cho vương quốc Hồi giáo mà IS lập ra năm 2014 ở khắp Iraq và Syria. 

Bảo Hạnh (Theo Post Courier, Spokesman, Reuters)