Vụ bắt cóc xảy ra vào ngày 24-5 tại TP Quetta, thủ phủ của tỉnh Baluchistan. Khi đó, các tay súng đã giả làm cảnh sát rồi bắt cóc 2 nạn nhân. Đây là sự cố an ninh hiếm hoi liên quan đến người Trung Quốc tại Pakistan, nơi Bắc Kinh đã cam kết đầu tư 57 tỉ USD cho kế hoạch "Vành đai và Con đường".

Một phát ngôn viên chính phủ của tỉnh Baluchistan cho biết các quan chức đang trong quá trình xác minh thông tin. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đã nhận được tin báo và bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc". 

"Chúng tôi đã cố gắng giải cứu 2 con tin trong những ngày vừa qua. Phía Trung Quốc đang tìm hiểu và xác minh các thông tin liên quan qua nhiều kênh, trong đó có phối hợp với chính quyền Pakistan. Trung Quốc cực lực phản đối hành động bắt cóc dân thường cũng như khủng bố và bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào" - trích thông báo ngắn của bộ ngoại giao.

IS sát hại 2 giáo viên Trung Quốc bị bắt cóc tại Pakistan - Ảnh 1.

Binh sĩ canh gác gần nơi 2 giáo viên Trung Quốc bị bắt cóc. Ảnh: REUTERS

Hiện Bộ Nội vụ Pakistan và các văn phòng ngoại giao nước này chưa đưa ra thông báo nào.

Tổ chức IS hiện đang kiểm soát một số khu vực ở nước láng giềng Afghanistan nhưng chưa thật sự hiện diện tại Pakistan. Tuy vậy, nhóm khủng bố này đã nhận trách nhiệm rất nhiều vụ tấn công trên lãnh thổ Pakistan, bao gồm vụ khủng bố một phó chủ tịch thượng viện hồi tháng 5 tại tỉnh Baluchistan, khiến 25 người thiệt mạng.

Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan và các quan chức khác vẫn đang hối thúc Islamabad cải thiện vấn đề an ninh, đặc biệt là ở tỉnh Baluchistan, nơi Trung Quốc đang xây dựng một bến cảng mới và tài trợ các tuyến đường để nối miền Tây với biển Ả Rập.


Bảo Hạnh (Theo Reuters)