IS sẽ trở thành cướp biển Địa Trung Hải?

Tin mới

20/02/2015 15:38

(NLĐO)- Giới chức châu Âu đang lo ngại những phần tử trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ tái hiện nỗi khiếp đảm mang phong cách cướp biển Somalia tới Địa Trung Hải.

Các tay súng IS đã tìm được đường tiến vào Libya và chiếm một số thị trấn duyên hải chỉ cách trung tâm châu Âu vài trăm km. Giới chức Ý tin rằng hiện nhóm Hồi giáo thánh chiến này đang thông đồng với những kẻ buôn người qua đường biển để đưa hàng ngàn người nhập cư tới châu Âu mỗi tháng.

Retaliation: Egypt blitzed ISIS training camps, weapons stockpiles and fighters in two waves of air strikes following the gruesome murder of captured Egyptian workers in a video (above) released on Sunday

IS chặt đầu 21 con tin Ai Cập trên bãi biển Libya. Ảnh: Reuters

 

Hồi cuối tuần trước, các tay súng thánh chiến trung thành với IS ở Libya đã chiếm được trung tâm đô thị thứ 2 tại Sirte, thành phố biển tại Libya, và tuyên bố chúng sẽ tiếp tục chiếm Misrata, thành phố lớn thứ 3 tại nước này.

Bên cạnh đó, những hình ảnh do nhóm thánh chiến này công bố về vụ chặt đầu 21 con tin Ai Cập trên bãi biển Libya cho thấy chúng đã đã xuất hiện tại bờ biển Địa Trung Hải, nơi chỉ cách miền nam nước Ý khoảng 360 km. Trong video do IS phát tán, các tay súng hướng mũi dao về phía biển Địa Trung Hải và thề sẽ "thống trị Rome".

Hôm 18-2, nhóm thành chiến này còn lên tiếng đe dọa sẽ đưa khoảng 500.000 người nhập cư từ Libya để tung đòn tấn công "tâm lý" với phương Tây.

Theo Bộ Quốc phòng Ý, việc IS giành kiểm soát một số cảng, tàu thuyền và cấu kết với những kẻ buôn người sẽ có thể giúp chúng tái tái hiện tại Địa Trung Hải kịch bản đã thống trị Somalia và Aden trong 10 năm qua.

 

Mỹ kêu gọi hành động toàn cầu chống khủng bố

Kết thúc hội nghị Nhà Trắng với sự tham dự của bộ trưởng hơn 60 quốc gia trên thế giới tại Mỹ hôm 19-2, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi chính phủ các nước "không dao động trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố".

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh: "Khái niệm phương Tây đang chiến đấu với Hồi giáo là sự lừa gạt đáng sợ. Tất cả chúng ta, bất kể tín ngưỡng, đều phải có trách nhiệm bác bỏ khái niệm này".

 

Linh San (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI