Vụ việc nhấn mạnh sự hiện diện lâu dài và sức mạnh không thể đoán trước được của các tay súng IS tại thành phố chiến lược này, nơi được xem là trung tâm dành cho người di cư muốn đến châu Âu.

Ông Taher al-Gharabili, người đứng đầu hội đồng quân sự TP Sabratha, cho biết các tay súng lợi dụng lúc lực lượng quân sự được điều động bố ráp ở nơi khác để xâm nhập trung tâm thành phố.

Binh sĩ Abdulnabi Shurgawi bị hành quyết bên ngoài một thánh đường Hồi giáo ở Libya. Ảnh: Daily Mail
Binh sĩ Abdulnabi Shurgawi bị hành quyết bên ngoài một thánh đường Hồi giáo ở Libya. Ảnh: Daily Mail

Một quan chức an ninh khác nói rằng các tay súng IS sử dụng thi thể không đầu của các nhân viên an ninh bị giết hại để chặn đường dẫn đến trụ sở, nơi bọn chúng chiếm đóng trong 3 giờ đồng hồ. Theo quan chức này, tổng số nhân viên an ninh bị giết hại trong vụ này lên đến 19 người.

Sabratha trở thành trung tâm quyền lực mới nhất của nhánh IS tại Libya. Tuần trước, các cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt hàng chục tay súng IS trong thành phố này cùng với 2 con tin người Serbia bị bắt cóc hồi năm ngoái.

Tình trạng hỗn loạn tiếp diễn tại Libya 5 năm sau khi cố lãnh đạo Muammar Qaddafi bị lật đổ vào năm 2011. Điều này mở đường cho IS vươn vòi kiểm soát một số thành phố tại nước này. Một chính phủ mới tại Libya đang chờ được quốc hội thông qua. Nếu chính phủ mới được thành lập có thể mở đường cho hoạt động can thiệp quân sự quốc tế chống lại IS tại đây.

Xuân Mai (Theo CBS News)