Reuters dẫn lời một cư dân tại khu vực cho biết những kẻ tấn công đã sử dụng bom tự sát và các phương tiện bọc thép nhằm vào một đập nước phía Đông Nam thành cổ này.

Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi lực lượng quân đội của chính phủ Syria đẩy toàn bộ các tay súng thánh chiến IS ra khỏi cứ điểm cuối cùng của nhóm khủng bố này ở phía Nam thủ đô Damascus sau nhiều tuần dội bom liên tục.

IS tấn công quân đội Syria ở Palmyra, 30 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Binh sĩ quân đội Syria giữa những ngôi nhà đổ nát ở al-Hajar al-Aswad. Ảnh: Reuters

IS đã hai lần chiếm được Palmyra trong cuộc chiến tranh Syria, chúng thẳng tay phá hủy nhiều hiện vật và công trình vô giá tại thành cổ này.

Một cư dân từng sống ở vùng ngoại ô thành phố Homs, gần Palmyra – hiện còn liên lạc với những cư dân địa phương ở Palmyra, cho biết trong vụ tấn công hôm 22-5, các tay súng IS xuất hiện từ những chỗ trú ẩn của chúng ở khu vực sa mạc rộng lớn mà chúng đang kiểm soát. Người này nói rằng ít nhất 30 binh sĩ Syria và các tay súng dân quân thiệt mạng.

Theo các nhà hoạt động, trong những tháng gần đây, phiến quân IS đang tăng cường các cuộc tấn công chớp nhoáng tại các khu vực mà quân đội gặp nhiều trở ngại. Chúng chủ yếu dựa vào chiến thuật phục kích để đánh chiếm vũ khí và các trang thiết bị.

Liên quan tới con số thương vong trong vụ tấn công mới nhất nói trên, các bên đưa ra những con số khác nhau.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 26 người chiến đấu cho chính phủ Syria bị giết hại trong vụ tấn công, trong đó có 17 người không phải công dân Syria, một phần số đó là người Iran.

Trong khi đó, các trang mạng xã hội thân chính phủ Syria đã công bố danh sách 16 mỹ quan và binh lính thiệt mạng và bị thương, đồng thời cho biết họ đang xác minh tên tuổi của những người khác thiệt mạng trong vụ tấn công.

IS vốn đã bị đẩy ra khỏi phần lớn khu vực thung lũng sông Euphrates hồi năm ngoái. Hiện chúng chỉ đang kiểm soát 2 khu vực sa mạc tại phía Đông Syria. Nhóm khủng bố này từng chiếm một phần ba lãnh thổ Iraq hồi năm 2014 nhưng cũng đã thất thủ tại đây vào năm ngoái.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)