xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

IS thề đánh bại Nga ở Syria

Hải Ngọc (Theo Reuters)

(NLĐO) - Ngày 13-10, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kêu gọi "thanh niên Hồi giáo ở khắp mọi nơi đốt lên ngọn lửa thánh chiến chống lại người Nga và người Mỹ" giữa lúc xung đột Syria leo thang

Trong thông điệp đăng tải trên Internet, người phát ngôn IS Abu Mohamed al-Adnani nói Mỹ không thể đánh lại IS nên sử dụng Iran và Nga để tăng cường vị thế ở Syria.

Y nói Mỹ sẵn sàng "thành lập liên minh với quỷ dữ... trong khi Nhà nước Hồi giáo đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết", đồng thời cảnh báo các nhóm nổi dậy chống chính quyền Syria khác chớ có đối đầu với IS.

 

Nhiều khu vực ở Aleppo tan hoang do chiến trận. Ảnh: Reuters
Nhiều khu vực ở Aleppo tan hoang do chiến trận. Ảnh: Reuters

 

Cũng trong băng ghi âm, Adnani xác nhận phó thủ lĩnh Abu Muslim al-Turkmani, nhân vật số 2 của IS, đã thiệt mạng, theo hãng thông tấn Farsnews của Iraq. Adnani không nói rõ Turkmani chết như thế nào và khi nào nhưng trước đó, truyền thông phương Tây đưa tin phó thủ lĩnh IS bị giết trong cuộc không kích của Mỹ ở Iraq. Ngược lại,nguồn tin của Nga nói rằng Turkmani trúng đạn trong cuộc không kích của Nga ở Syria.

Theo Farsnews, Abu Muslim al-Turkmani có tên thật là Fadel Ahmed Abdullah al-Hiyali, từng là đại tá quân đội dưới chế độ Saddam Hussein. Al-Turkmani được cho là người đứng đầu hội đồng quân sự IS, dưới trướng có 6-9 chỉ huy và trực tiếp thực hiện các chiến dịch quân sự của tổ chức này.

Cùng ngày, Reuters dẫn 2 nguồn tin khu vực cho biết với sự hỗ trợ của máy bay Nga, quân đội Syria cùng lực lượng Iran và tổ chức Hezbollah chuẩn bị tấn công phe nổi dậy tại Aleppo.

Một quan chức tiết lộ: "Quân đội Syria có sự điều động lớn trong khi các tay súng Hezbollah tinh nhuệ và hàng nghìn lính Iran đã tới (Syria) trong những ngày gần đây". Tương tự, quan chức thứ hai cho hay: “Quyết định phát động cuộc chiến Aleppo đã được đưa ra. Hàng nghìn lính Iran đã có mặt ở Syria và họ đóng vai trò cốt yếu".

TP Aleppo và khu vực tỉnh bao quanh đang bị “chia năm xẻ bảy” giữa chính quyền Damascus, các nhóm nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad và IS (kiểm soát các khu vực nông thôn gần thành phố).

Một cuộc tấn công quy mô lớn của chính quyền Syria vào Aleppo có thể chọc giận Thổ Nhĩ Kỳ bởi thành phố này nằm gần biên giới 2 nước. Thêm vào đó, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là hậu thuẫn phe nổi dậy chống ông Assad và đã bày tỏ sự khó chịu với chiến dịch không kích của Nga.

Cuộc chiến Aleppo khi xảy ra sẽ mở rộng đụng độ trên bộ giữa các bên ở Syria trong tuần qua. Lúc này, giao tranh đang tập trung ở tỉnh Hama giữa quân chính phủ và quân nổi dậy. Trong ngày 13-10, các chỉ huy nổi dậy khẳng định đang đổ thêm quân và vũ khí để quyết chiến với quân chính phủ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo