Phát ngôn viên của IS Abu-Omar al-Muhajjir cho biết thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Qurashi bị sát hại trong những ngày gần đây, hãng thông tấn Reuters hôm 10-3 đưa tin.

Thực tế, ực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi rạng sáng 3-2. Thông tin còn được Tổng thống Joe Biden xác nhận và tiết lộ thêm đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi trong nhiệm vụ chống khủng bố ở TP Hasaka, phía Tây Bắc Syria.

Cái chết của Quraishi, 45 tuổi là đòn giáng lớn nhất vào IS kể từ khi Abu Bakr al-Baghdadi, người sáng lập tổ chức khủng bố này, bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của Mỹ ở TP Idlib của Syria vào năm 2019.

IS “thề trung thành”, thừa nhận thủ lĩnh 45 tuổi bị tiêu diệt - Ảnh 1.

Một lệnh truy nã đối với thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Qurashi, 45 tuổi, trước khi bị Mỹ tiêu diệt hôm 3-2. Ảnh: Reuters.

IS cũng đồng thời công bố tân thủ lĩnh Abu Hasan al-Hashemi al-Qurashi và các thành viên IS sau đó đã ‘thề trung thành’ với thủ lĩnh mới.

"Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về tân thủ lĩnh IS Abu Hasan al-Hashemi al-Qurashi" - hãng tin Reuters cho biết.

IS “thề trung thành”, thừa nhận thủ lĩnh 45 tuổi bị tiêu diệt - Ảnh 2.

IS thề trung thành với tân thủ lĩnh Abu Hasan al-Hashemi al-Qurashi. Ảnh: Reuters.

IS đã mất phần lớn lãnh thổ từng kiểm soát tại Syria và Iraq. Thời kỳ mạnh nhất của nhóm này khoảng năm 2014 và khi đó Baghdadi tự xưng là quốc vương của thế giới Hồi giáo.

Kể từ khi mất thành trì cuối cùng tại vùng sa mạc ở miền Đông Syria hồi tháng 3-2019, tàn quân IS đã rút vào ẩn náu trong sa mạc, thỉnh thoảng tiến hành tập kích nhằm vào lực lượng người Kurd và chính quyền Syria nhưng với quy mô nhỏ lẻ.

Bất chấp tổ chức này đã phải phân tán và hoạt động ẩn náu trong sa mạc nhưng nhiều người vẫn lo ngại về nguy cơ IS hồi sinh.

Bằng Hưng