Vụ nổ mạnh đến mức giới chức quân đội Mỹ hiện nghi ngờ rằng 1 đứa trẻ thiệt mạng ở tầng 2 của tòa nhà đã bị giết bởi lực chấn động của vụ nổ, chứ không phải trong một cuộc đọ súng giữa cha mẹ đứa trẻ và lính biệt kích.

Đứa trẻ không có vết thương do súng bắn hoặc các mảnh vỡ rơi xuống, các quan chức cho biết thêm.

Lầu Năm Góc thừa nhận 7 người đã thiệt mạng, gồm 4 dân thường và 3 phần tử IS, trong cuộc đột kích nhằm bắt hoặc giết thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi.

Tuy nhiên, các quan chức giấu tên của quân đội Mỹ ngày 10-2 thừa nhận nhiều thi thể hơn có thể đã được tìm thấy từ đống đổ nát sau khi biệt kích rời khỏi hiện trường. Theo lực lượng cứu hộ, ít nhất 13 người thiệt mạng trong đợt tấn công nêu trên, bao gồm phụ nữ và trẻ em.

Quân đội Mỹ tiết lộ tình tiết mới về chiến dịch đột kích kẻ hủy diệt của IS - Ảnh 1.

Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi, "kẻ hủy diệt" của IS. Ảnh: BNG Mỹ

Các chi tiết mới về đợt truy quét trước bình minh được tiết lộ 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã yêu cầu biệt kích bắt giữ thủ lĩnh al-Quraishi, thay vì đánh bom toàn bộ tòa nhà 3 tầng, để giảm thiểu rủi ro cho dân thường.

Giới chức Lầu Năm Góc khẳng định 10 người, trong đó có 8 trẻ em, đã được sơ tán an toàn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố sẽ xem xét lại liệu đợt tấn công nêu trên có gây hại cho dân thường hay không.

Quân đội Mỹ tiết lộ tình tiết mới về chiến dịch đột kích "kẻ hủy diệt của IS"

Các quan chức quân sự Mỹ hôm 10-2 khẳng định không có bằng chứng cho thấy thủ lĩnh al-Quraishi kích nổ quả bom nhưng họ tin là vậy, xét về thế khó của y khi đó. Các quan chức nhấn mạnh biệt kích Mỹ không tấn công tầng 3 hay kích nổ bất kỳ chất nổ nào, do đó không gây ra thương vong.

Sau vụ nổ, biệt kích xông vào tòa nhà và đọ súng với vợ chồng cấp dưới của thủ lĩnh al-Quraishi, những kẻ ở tầng 2 của tòa nhà cùng với con của chúng. Cả 2 thiệt mạng cùng với 1 đứa trẻ nhưng 4 trong 5 đứa còn lại được sơ tán an toàn, các quan chức Mỹ cho biết.

Quân đội Mỹ tiết lộ tình tiết mới về chiến dịch đột kích kẻ hủy diệt của IS - Ảnh 3.

Căn nhà 3 tầng của Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi bị vụ nổ tàn phá nghiêm trọng. Ảnh: BBC

Cao Lực