Theo Vocativ, tài khoản Twitter đầu tiên gây rò rỉ video rợn người lên mạng hiện đã bị gỡ bỏ, nhiều khả năng là do video đã công bố vào thời điểm không đúng với dự định của IS. Một tài khoản khác của IS có tên Khattabyaz đã vội vàng “sửa sai” bằng cách rút video xuống nhưng đã quá muộn vì nó đã kịp lan tràn trên internet.

Theo nhận định ban đầu của giới quan sát, video xử tử nhà báo Steven Sotloff "rất thực". Ảnh: Reuters

Theo nhận định ban đầu của giới quan sát, video xử tử nhà báo Steven Sotloff "rất thực". Ảnh: Reuters

Nhóm hồi giáo cực đoan này sau đó lên tiếng xin lỗi những người theo dõi vì sự thiếu kỷ luật nói trên. Lời xin lỗi và trần tình khá dài dòng được đăng tải trên tài khoản mang tên Justpaste : “Tài khoản Uyun al-Ummah đã sơ suất đăng tải video không đúng thời gian chính thức. Tuy nhiên, những người theo dõi đã xem video và tưởng rằng nó được công bố chính thức. Chúng tôi đã cố gắng rút video này ngay sau khi phát hiện lỗi. Chúng tôi chân thành xin lỗi những người ủng hộ IS”.

Cũng tương tự như video về cái chết của nhà báo James Foley do IS tung lên mạng 2 tuần trước, trong video mang tên “Thông điệp thứ 2 dành cho Mỹ” này, nhà báo Sotloff xuất hiện trong bộ đồ màu cam (mang hơi hướng quần áo của các tù nhân Guantanamo ) bên cạnh kẻ khủng bố mặc đồ đen trùm mặt kín mít.

Giọng nói trong video cũng chính là giọng Anh dường như cũng chính là người đã giết nhà báo Foley, được xác định là một ca sĩ nhạc rap người Anh có tên “Jihadi John”. Y tuyên bố: “Ta đã quay lại, hỡi Obama và sự trở lại của ta là do chính sách đối ngoại ngạo mạn của Mỹ đối với IS”. Sau đó, y tiếp tục đe dọa đối tượng tiếp theo sẽ là một con tin người Anh tên là David Haines, đồng thời cảnh cáo các chính phủ “ủng hộ liên minh chống IS của Mỹ”.

File photo of U.S. journalist Steven Sotloff

Steven Sotloff từng làm việc cho tạp chí Time trước khi trở thành phóng viên tự do. Ảnh: Time

Hiện Nhà Trắng, Lầu Năm GócBộ Ngoại giao Mỹ đều xác nhận đã xem video nói trên hôm 2-9 và đang trong quá trình xác thực. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của giới quan sát, video này “rất thực”.

Thu Hằng (Theo Vocativ, Reuters)