Nhóm phiến quân máu lạnh này còn tuyên bố động thái rùng rợn nói trên là đòn trả thù các cuộc không kích của chính quyền Obama.

IS tung video chặt đầu nhà báo Mỹ thứ 2

Cũng tương tự như video về cái chết của nhà báo James Foley do IS tung lên mạng 2 tuần trước, trong video mang tên “Thông điệp thứ 2 dành cho Mỹ” này, nhà báo Sotloff xuất hiện trong bộ đồ màu cam, quỳ gối bên cạnh tên đao phủ trùm kín mặt của IS.

Trước đó, cũng chính Sotloff từng xuất hiện trong đoạn cuối clip chặt đầu nhà báo James Foley. Lúc bấy giờ những kẻ khủng bố nói rằng sinh mạng của Sotloff phụ thuộc vào động thái tiếp theo của chính quyền Obama. Sau cái chết của Foley, mẹ của Sotloff đã quay một đoạn video, trong đó bà cầu xin Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh tụ IS, hãy tha mạng cho con trai mình.

Reuters nhận định, kẻ ra tay hành quyết Sotloff dường như cũng chính là người đã giết nhà báo Foley, được xác định là một ca sĩ nhạc rap người Anh có tên “Jihadi John”. Y lớn tiếng tuyên bố: “Ta đã quay lại, hỡi Obama và sự trở lại của ta là do chính sách đối ngoại ngạo mạn của Mỹ đối với IS”.

Sau đó, y tiếp tục đe dọa đối tượng tiếp theo sẽ là một con tin người Anh tên là David Haines, đồng thời cảnh cáo các chính phủ “ủng hộ liên minh chống IS của Mỹ”.

Theo bà Barak Barfi - người phát ngôn của gia đình Steven Sotloff, video đang trong quá trình được xác thực. “Gia đình đã biết thảm kịch rùng rợn đó và sẽ không đưa ra bình luận nào trong thời điểm khó khăn này” – bà Barak Barfi nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama chiều 2-9 đã đáp phi cơ Không lực 1 tới Estonia trước thềm cuộc họp thượng đỉnh vủa NATO. Nhà Trắng cho biết Tổng thống hướng tâm trí những lời cầu nguyện của mình về phía gia đình Sotloff.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron lên án hành động “ghê rợn của IS”. Ông Cameron cũng cho biết ông sẽ chủ trì cuộc họp của văn phòng nội các về đe dọa của IS đối với công dân người Anh nói trên.

“Tôi chia sẻ và cầu nguyện với gia đình và bạn bè của nhà báo Sotloff khi họ đang phải đối mặt với thảm kịch đau buồn. Tôi đang nỗ lực để đảm bảo sự an toàn cho công dân của mình và sẽ tiếp tục nỗ lực trong khả năng để bảo vệ đất nước và người dân khỏi những kẻ khủng bố tàn độc” – ông Cameron nhấn  mạnh.

Biên tập viên của TIME, Nancy Gibbs, cho biết bà "bị sốc và đau buồn sâu sắc trước thông tin về cái chết của Sotloff".

Để tưởng nhớ vị nhà báo từng lăn lộn ở nhiều chiến trường tàn khốc này, tạp chí Time đã trích đăng nhiều bài viết của anh, trong đó có nhiều điểm nóng như Libya và Thổ Nhĩ Kỳ.

BBC dẫn lời bạn bè của Sotcoff anh có khoảng thời gian dài sống ở Yemen và có thể nói thông thạo tiếng Ả Rập.

Sotloff, 31 tuổi, sinh ra tại Miami và làm nhà báo tự do cho các tạp chí Time và Foreign Policy. Anh mất tích ở Syria hồi tháng 8-2013 và chưa từng xuất hiện trở lại cho tới phi IS công bố video chặt đầu nhà báo Foley 2 tuần trước đây.

Theo Daily Mail, nhà báo được mô tả là có “thiên hướng báo chí bộc lộ từ rất sớm" này vốn là cháu trai của một nạn nhân sống sót trong thảm họa diệt chủng Holocaust.

Trên trang Twitter của mình, Sotloff đã miêu tả bản thân là một "triết gia hành động đến từ Miami", theo CNN.

(Tiếp tục cập nhật)

Đỗ Quyên (Theo Reuters)