Theo Amaq – một trang web IS hay dùng để thông báo tin tức của nhóm đến cộng đồng quốc tế, Shishani thiệt mạng trong một trận chiến ở thị trấn Shirqat, phía Nam TP Mosul – Iraq khi đang cố gắng đẩy lui một đợt tiến công của liên minh nhằm tái chiếm thành trì quan trọng này.

Báo cáo của Amaq trái ngược với khẳng định của Lầu Năm Góc, trong đó cho rằng hắn tử vong do bị thương nặng sau một cuộc không kích của Mỹ ở thị trấn Shaddadi, Đông Bắc Syria ngày 4-3. Lúc này, Shishani đang lãnh nhiệm vụ củng cố lực lượng thánh chiến địa phương.

Omar Shishani. Ảnh: TWITTER

Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman xác nhận Shishani khi đó không chết mà chỉ bị thương nặng lúc đoàn xe của hắn bị tấn công. Tuy nhiên, hắn không còn khả năng tự thở mà phải sử dụng máy móc hỗ trợ. Ông Rahman cho hay Rahman bị chết lâm sàng.

Đài BBC (Anh) tiết lộ tên thật của Shishani là Tarkhan Batirashvili (còn gọi bằng tên khác là Omar the Chechen). Hắn được mệnh danh là “Bộ trưởng chiến tranh” của IS. Nổi bật với bộ râu đỏ, Shishani được xem là một cố vấn quân sự thân cận với thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Hồi năm ngoái, Mỹ treo giải thưởng cho cái đầu của Shishani lên tới 5 triệu USD bởi hắn giữ nhiều vị trí quân sự cấp cao trong nhóm.

P.Nghĩa (Theo BBC)