ISIL dọa “giải phóng” Israel

Tin mới

25/06/2014 11:23

(NLĐO) – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL) khẳng định sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để giải thoát Palestine khỏi Israel, như một phần của chiến dịch nổi dậy “Mùa xuân Hồi giáo”.

ISIL ước tính sẽ mất khoảng 72 tháng để giải phóng Israel, vùng “lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng”.

Lúc đó, khi thời điểm đã đến, Tel Aviv cũng sẽ sụp đổ nhanh chóng như Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq đã bị chiếm hôm 10-6.

Fighters of the Islamic State of Iraq and the Levant (ISIL) stand guard at a checkpoint in the northern Iraq city of Mosul, June 11, 2014.
Tại một trạm kiểm soát của ISIL ở thành phố Mosul. Ảnh: REUTERS

Một nguồn tin cho biết phương Tây, đặc biệt là người Israel, có thể đã biết về kế hoạch và chiến thuật tấn công Israel của ISIL.

Luật sư quốc tế Franklin Lamb, có văn phòng ở Beirut và Damascus, nhân vật tiếp cận với các chiến binh ISIL, nhấn mạnh lời đe dọa trên của ISIL nằm trong mục tiêu thành lập nhà nước Hồi giáo, trải dài từ Địa Trung Hải đến Iraq.

Ông Lamb cho biết lâu nay ISIL vẫn hoạt động cùng với một đơn vị đặc biệt có tên gọi “Al-Quds” - được tổ chức vào đầu năm 2013 - nhằm tập trung vào mục tiêu triệt hạ chế độ Do Thái đang xâm chiếm Palestine”.

Sau khi đã chiếm được khu vực của người Sunni ở Iraq, ISIL có thể hướng đến Jordan và Turkey, tạm thời bỏ qua khu vực của người Shiite ở Iraq.

ISIL đã chiếm được một số thị trấn nằm ở biên giới giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ và đã xây dựng thủ đô của nhà nước Hồi giáo của họ ở thành phố Raqqa - Syria.

Luật sư Lamb xác nhận rằng chỉ riêng ở Iraq hiện có khoảng 6 triệu người Iraq theo dòng Sunni đã ủng hộ các cuộc tấn công thần tốc của ISIL ở phần lãnh thổ người Sunni chiếm ưu thế.

Trong số những người ủng hộ ISIL có đội quân Naqshbandia gồm những kẻ trung thành với cố lãnh đạo Saddam Hussein, những người theo giáo phái Sunni đã giúp ISIL tiếp cận với cơ sở sản xuất khí độc sarin ở Tây Bắc Iraq.

ISIL phủ nhận thông tin tổ chức này huấn luyện và tổ chức cho các chiến binh phương Tây tấn công châu Âu, đồng thời quả quyết mục tiêu của mình là thiết lập nhà nước Hồi giáo và “giải phóng Palestine”.

Theo đó, tình báo phương Tây đã có trong tay thông tin từ tình báo Iraq chưa đến 48 giờ trước khi Mosul thất thủ.

 

Hoài Vy (Theo WND)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI