ISIL "khoe" hành quyết 1.700 binh sĩ Iraq

Tin mới

16/06/2014 09:05

(NLĐO) – Hôm 14-6, nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) đã ra tay hành quyết hàng chục tù nhân, trong đó có binh sĩ Iraq bằng cách đẩy họ xuống hố và tàn sát họ.

Những hình ảnh rùng rợn đăng tải trên trang web của ISIL cho thấy các chiến binh nổi dậy đào một cái hố nông sau đó bắt tù nhân nằm xuống, với tay bị trói quặt ra sau. Tiếp đến, họ xả súng vào đầu từng người một cho đến khi thi thể các nạn nhân chìm ngập trong một vũng máu lớn.

Hầu hết các tù nhân đều mặc quần áo dân sự, một số người trong đồng phục binh lính, khoảng 20 tuổi. Dường như nhóm tù nhân đã cố gắng đào thoát bằng cách đóng giả thường dân chạy trốn nhưng thất bại. Trước khi bị bắn chết, nhiều người tỏ ra sợ hãi và van xin nhóm chiến binh, nhưng cuối cùng vẫn không tránh khỏi kết cục bi thảm.

Bên dưới những hình ảnh man rợ là dòng chú thích: “Đây là kết cục của những người Shiite mà Nuri (al-Maliki - Thủ tướng Iraq) phái đến để chiến đấu chống lại người Sunni”. ISIL cũng khoe khoang chiến tích hành quyết khoảng 1.700 binh sĩ Iraq trong nhiều cuộc xung đột tại các thành phố lớn.

 

ISIL "khoe" hành quyết 1.700 binh sĩ Iraq

 

Hàng chục binh sĩ Iraq bị thảm sát hôm 14-6. Ảnh: AP

Hàng chục binh sĩ Iraq bị thảm sát hôm 14-6. Ảnh: AP

 

Ahmed Abdullah Al Jibouri, thống đốc của tỉnh Salah Al Din, nơi được cho là địa điểm vụ hành quyết diễn ra, cho rằng ISIL đã bắt được hàng trăm binh sĩ Iraq và sinh viên Học viện không quân. Tất cả có thể đã bị xử tử.

Ngay sau khi những hình ảnh trên được đăng tải, nhà chức trách Iraq cố gắng không để chúng phát tán rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội. Giám đốc điều hành nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Iraq IQ Networks Martin Frank cho biết chính quyền Bagdad đã chặn các mạng xã hội YouTube, Facebook và Twitter ở trong nước. Một số khu vực như Mosul và Tikrit do ISIL chiếm đóng, internet bị cắt hoàn toàn.

Vụ thảm sát có thể gây nên một cuộc trả thù quy mô lớn của người Shiite nhằm vào cộng đồng người Sunni, khiến bất ổn tại quốc gia Hồi giáo Trung Đông ngày càng đi vào bế tắc.

 

Mỹ lên án

Mỹ ngày 15-6 lên án vụ các tay súng thuộc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) thảm sát binh sĩ Iraq.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết việc ISIL tuyên bố thảm sát 1.700 binh sĩ Iraq là “kinh tởm”, thể hiện “sự si mê chém giết” của các phần tử khủng bố. “Mặc dù chúng tôi không thể xác nhận thông tin này, nhưng một trong những mục tiêu của ISIL là khiến cho người dân Iraq khiếp sợ và gây chia rẽ” - bà nói.

 

P.Nghĩa (Theo Daily Mail, CBS News, The Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI