Lời kêu gọi của Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite được đưa ra khi phiến quân ISIL đe dọa tiến về thủ đô Baghdad và các khu vực xa xôi ở miền Nam, nơi sinh sống của đại đa số cộng đồng người Hồi giáo Shiite. ISIL còn đe dọa chiếm 2 thành phố thánh địa của người Shiite là Najaf và Karbala.

Trong buổi lễ cầu nguyện hôm 13-6, giáo sĩ al-Sistani kêu gọi: “Các công dân có thể mang theo vũ khí để chống lại những phần tử khủng bố, bảo vệ đất nước và thánh đường linh thiêng của mình. Các bạn nên tình nguyện tham gia vào lực lượng an ninh để đạt được mục đích cao cả này”.

Có báo cáo tiết lộ hàng ngàn người đã xin gia nhập lực lượng dân quân dòng Shiite. Trước đó, hôm 12-6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng cam kết với Thủ tướng Iraq Nouri Maliki: “sẽ không cho phép những kẻ khủng bố làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh và sự ổn định tại Baghdad”. Iran đã triển khai 2 tiểu đoàn Vệ binh Cách mạng al-Quds tinh nhuệ của mình đến giúp chính phủ Iraq.

Các tình nguyện viên tham gia quân đội Iraq để chống lại các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni hôm 13-6. Ảnh: Reuters

Các tình nguyện viên tham gia quân đội Iraq để chống lại phiến quân Hồi giáo dòng Sunni hôm 13-6. Ảnh: Reuters

Về phía lực lượng quân nổi dậy dòng Sunni do ISIL dẫn đầu, nếu họ có thể kiểm soát thành phố Mosul và củng cố sự hiện diện của mình tại đây thì đó có thể là một bước tiến dài trong công cuộc thành lập một tiểu vương quốc Hồi giáo nằm giữa Iraq và Syria. Nhưng thành công của ISIL sẽ làm cho cuộc khủng hoảng tại Trung Đông trở nên tồi tệ hơn gấp nhiều lần. Về cơ bản, nó sẽ khoét sâu thêm tình trạng xung đột giữa người Shiite và người Sunni.

Một quan chức Iran nói với hãng tin Reuters, cộng đồng Hồi giáo người Shiite tại Iran đang hết sức lo ngại trước động thái nổi dậy của nhóm ISIL. Họ có thể sẵn sàng hợp tác với Washington để giúp Baghdad chống lại mối đe dọa đang ngày một cận kề. Đã từ lâu, Tehran muốn chứng minh vai trò quan trọng của mình đối với nền an ninh trong khu vực. Đây sẽ là cơ hội tốt để Iran tạo ảnh hưởng ở Iraq, Syria và một số quốc gia Trung Đông khác.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)