8 tay súng bị giết hại dã man tại quảng trường thị trấn Deir Hafar, phía Đông tỉnh Aleppo – Syria hôm 28-6. Họ bị cáo buộc là thành viên phong trào Sahwa - lực lượng chủ chốt chống al-Qaeda ở Iraq được thành lập vào năm 2006.

Nhóm tay súng này đang chiến đấu ở Syria, chống lại cả chế độ của Tổng thống Assad và ISIL, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh. Xác 8 tay súng sẽ bị đóng đinh treo suốt 3 ngày để răn đe những ai có ý định chống ISIL.

Nạn nhân thứ 9 cũng bị ISIL đóng đinh trong suốt 8 tiếng đồng hồ ở khu vực Al-Bab, tỉnh Aleppo, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, người đàn ông này may mắn sống sót một cách kỳ diệu.

Một chiến binh ISIL trên đường phố Mosul - Iraq. Nhóm này vừa hành quyết đóng đinh 8 tù nhân tại Syria. Ảnh: Reuters

Một chiến binh ISIL trên đường phố Mosul - Iraq.

Nhóm này vừa hành quyết đóng đinh 8 tù nhân tại Syria. Ảnh: Reuters

Sau khi mở rộng phạm vi hoạt động vào Syria, ban đầu ISIL được quân nổi dậy trong nước chào đón vì muốn lợi dụng kinh nghiệm chiến đấu của tổ chức này. Sau đó, ISIL bị chính quân nổi dậy Syria tẩy chay vì quá tàn độc và khác mục tiêu chiến đấu.

Phiến quân Syria phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào tháng 1-2014 để đẩy ISIL ra khỏi 2 tỉnh Aleppo và Idlib. 7.000 người Syria đã thiệt mạng sau các cuộc đụng độ giữa 2 nhóm Hồi giáo đối thủ kể trên.

Trong khi đó, ISIL tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông, mở ra “kỷ nguyên thánh chiến quốc tế”. Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi hôm 29-6 cho biết ISIL từ nay sẽ chính thức mang tên “Nhà nước Hồi giáo”, rũ bỏ phần "Iraq và Cận Đông" trong tên gọi trước đây.

"Nhà nước" của ISIL trải dài từ tỉnh Diyala của Iraq tới tỉnh Aleppo của Syria, vốn là những khu vực bị ISIL chiếm đóng. ISIL cũng kêu gọi các nhóm Hồi giáo Sunni trong khu vực bày tỏ lòng trung thành với họ.

P.Nghĩa (Theo RT, Straits Times, Reuters)