Theo đó, các lực lượng nổi dậy ở Syria tuyển những thanh thiếu niên mới 14-15 tuổi, cá biệt có trường hợp chỉ mới 10 tuổi rồi huấn luyện bài bản cách sử dụng vũ khí, nhiều trường hợp còn biến chúng trở thành cảm tử quân. Trong khi tham gia các trận chiến, nhiều đứa trẻ bị bắt giữ hoặc bị giết chết, HRW cho biết.

Tiến hành phỏng vấn một số thanh thiếu niên gia nhập hàng ngũ quân nổi dậy, HRW nhận thấy những đứa trẻ này từng chiến đấu trên tiền tuyến, cài cắm vào vùng địch để do thám, đóng vai các tay súng bắn tỉa hoặc được sử dụng để giúp điều trị thương binh cũng như vận chuyển đạn dược, vật tư ra chiến trường.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Mặc dù không có số liệu chính thức số trẻ em tham gia hoạt động quân sự nhưng một nhóm giám sát nhân quyền Syria hồi tháng 5-2014 ghi nhận ít nhất 194 trường hợp nam thanh niên “không phải thường dân” thiệt mạng kể từ tháng 9-2011.

Theo HRW, hầu hết trẻ em bị các tổ chức Hồi giáo cực đoan Syria bắt ép gia nhập hàng ngũ, trong đó nổi bật là phong trào Quân đội Tự do Syria (FSA), nhóm Hồi giáo Nhà nước Iraq và Cận Đông (ISIL) và lực lượng quân sự của Ủy ban Tối cao người Kurd (YPG).

Amr, một chiến binh 15 tuổi của ISIL cho biết em bị quân nổi dậy ép đăng ký tham gia hàng ngũ của họ và được các lãnh đạo khuyến khích thực hiện các vụ tấn công tự sát bằng bom. Nhiều chàng trai như Amr nghĩ rằng họ được thánh Allah lựa chọn nên phục tùng lựa chọn đó. Khẩu hiệu mà các thanh thiếu niên này nằm lòng, đó là câu nói: “Hoặc chúng ta tồn tại, hoặc là chết”.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tự nguyện gia nhập ISIL. Điển hình là Bassim (17 tuổi), người đã gia nhập ISIL ở tuổi 16, nói với HRW rằng cậu rất hứng thú với những bài giảng và phát biểu của nhóm nên đã tham gia. Một số đứa trẻ nhận lương tháng khoảng 135 USD để ra chiến trường, trong khi số còn lại chiến đấu không công.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Luật nhân đạo Quốc tế cấm các lực lượng chính phủ và nhóm vũ trang phi nhà nước tuyển mộ và sử dung trẻ em làm chiến binh. Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) quy định để trẻ em dưới 15 tuổi tham gia chiến tranh là một hành động tội ác cần bị lên án.

Giải thích cho các cáo buộc, tổ chức FSA cho rằng họ từ chối tuyển dụng trẻ em dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, các chỉ huy của FSA cho biết họ cũng không quay lưng với trẻ em từ 16-17 tuổi nếu chúng tình nguyện xin gia nhập. Còn một chỉ huy lữ đoàn FSA ở Jarablus nói: “Chúng tôi sẽ chấp nhận tất cả, bất kể tuổi tác”.

P.Nghĩa (Theo RT)