Theo AP, ông al-Hidmi bị bắt tại nhà riêng gần núi Olives hôm 3-4. Văn phòng của bộ trưởng này sau đó công bố cảnh quay camera giám sát cho thấy cảnh sát Israel lục soát ngôi nhà bằng chó nghiệp vụ. Họ còn tịch thu số tiền 10.000 shekel (khoảng 2.750 USD). Đây là lần thứ tư ông al-Hidmi bị bắt.

Các quan chức Palestine nói rằng ông al-Hidmi đang tiếp quản nhiệm vụ hỗ trợ người dân trong việc chống lại dịch bệnh Covid-19.

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cáo buộc Israel nhắm mục tiêu vào những người làm việc cho Jerusalem, ngay cả trong thời điểm quan trọng này khi Palestine cố gắng cứu người dân khỏi virus chết người. Ông Shtayyeh cũng đề nghị Tel Aviv thả ông al-Hidmi ngay lập tức.

Israel bắt giữ bộ trưởng Palestine khi đang chống Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem của Palestine Fadi al-Hidmi. Ảnh: YouTube

Phát ngôn viên cảnh sát Israel Micky Rosenfeld giải thích họ bắt giữ ông al-Hidmi vì nghi ngờ vi phạm lệnh cấm đối với hoạt động chính trị của người Palestine ở Đông Jerusalem, không liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Israel kiểm soát Đông Jerusalem sau cuộc chiến năm 1967 và sáp nhập nó nhưng không được quốc tế công nhận. Người Palestine muốn Đông Jerusalem trở thành thủ đô của nhà nước tương lai của họ. Tuy nhiên, Israel cấm chính quyền Palestine hoạt động ở Đông Jerusalem hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động chính trị nào ở đó.

Hôm 3-4, số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại Israel tăng lên lần lượt 7.030 và 37 ca, bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Y tế Yaakov Litzman và vợ cũng mắc bệnh. Trong đó, 87 bệnh nhân đang thở máy và 108 bệnh nhân nguy kịch. Ít nhất 338 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Israel bắt giữ bộ trưởng Palestine khi đang chống Covid-19 - Ảnh 2.

Nhân viên tình nguyện khử trùng một ngôi nhà ở Dải Gaza. Ảnh: Anadolu

Quân đội Israel đang chuẩn bị đưa khoảng 4.500 người trên 80 tuổi ra khỏi TP Bnei Brak – nơi ghi nhận số ca nhiễm cao thứ hai trong tất cả thành phố ở Israel. Bên cạnh đó là Jerusalem có 916 ca nhiễm, Tel Aviv (324 ca nhiễm), Petah Tikva (127 ca nhiễm), Rishon Lezion (121 ca nhiễm) và Haifa (81 ca nhiễm).

Tại Palestine, Văn phòng Điều phối Hỗ trợ Nhân đạo (OCHA) của Liên Hiệp Quốc hôm 3-4 cho biết bước đầu cần 34 triệu USD để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, đặc biệt là ở Dải Gaza.

Số tiền kể trên dùng để chăm sóc đầy đủ cho các bệnh nhân bị mắc Covid-19, hỗ trợ gia đình họ và giảm thiểu những ảnh hưởng xấu nhất của dịch bệnh. Tính đến hôm 3-4, Palestine ghi nhận 171 ca nhiễm và 1 ca tử vong do Covid-19.

Phạm Nghĩa (Theo AP, The Times of Israel)