Israel bắt giữ người Palestine "có liên hệ với IS"

Tin mới

05/01/2015 09:18

(NLĐO) – Quân đội và cơ quan an ninh nội địa (Shin Bet) của Israel đã bắt giữ 3 người Palestine bị cáo buộc có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động tại Iraq và Syria.

Theo thông tin được công bố hôm 4-1. ba người Palestine là Ahmad Shehadeh (22 tuổi), Muhammad Zaru (21 tuổi) và Qusai Masawdeh (23 tuổi) bị bắt giữ tại TP Hebron vào tháng 11-2014. Trong cuộc thẩm vấn, Ahmad Shehadeh thú nhận đã vạch kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố cùng 2 người còn lại.

Họ tự chế tạo hầu hết các thiết bị nổ và khai nhận từng âm mưu tấn công nhằm vào binh lính và người dân Israel. Zaru bị tòa án quân sự Judea của Israel truy tố về tội tham gia và hoạt động trong các tổ chức bị cấm, trong khi 2 người còn lại sẽ bị truy tố trong mấy ngày tới.

 

Photo courtesy of Shin Bet
Thành viên nhóm khủng bố đầu tiên có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Ảnh: YNET NEWS

 

Cùng ngày, phong trào vũ trang Hezbollah ở Lebanon cho biết hàng ngàn người Sunni sẽ tham gia cuộc đối đầu tiếp theo với Israel.

Trong khi đó, Iran tuyên bố đã phá tan âm mưu ám sát của Mossad - cơ quan tình báo Israel - nhằm vào một nhà khoa học hạt nhân của nước này. Một sĩ quan cấp cao Iran nói: “Hai năm qua, kẻ thù Do Thái đã âm mưu ám sát một nhà khoa học hạt nhân Iran nhưng sự có mặt kịp thời Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đập tan chiến dịch khủng bố này. IRGC có bổn phận bảo vệ tính mạng của các nhà khoa học hạt nhân Iran”.

Trước nay, Tehran cáo buộc Mossad của Israel thực hiện chiến dịch ám sát nhà khoa học của Iran nhằm làm chậm chương trình hạt nhân của nước này. Ít nhất 5 các nhà khoa học Iran bị sát hại nhưng không có điệp viên Israel nào bị bắt.

 

H.Bình (Theo RT, Ynet News, Daily Star)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI