Israel triệu Đại sứ Pháp vì ủng hộ Palestine tại LHQ

Tin mới

01/01/2015 10:03

(NLĐO) – Chính phủ Israel đã triệu Đại sứ Pháp Patrick Maisonnave sau khi Paris bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về việc chấm dứt sự chiếm đóng của Israel tại Palestine.

UNSC, December 30, 2014 in New York.

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc trong cuộc họp thông qua nghị quyết của Palestine ngày 30-12-2014 tại New York

 

Ngày 30-12, Pháp cùng Trung Quốc và Nga là ba trong tám nước bỏ phiếu ủng hộ nỗ lực của Palestine nhằm thông qua nghị quyết tại Liên Hiệp Quốc về việc chấm dứt sự chiếm đóng của Israel tại Palestine.

Israel nổi giận

Tuy nhiên nghị quyết này không được thông qua do phải cần tới 9 phiếu đồng ý trong số 15 thành viên Hội đồng bảo an.

Cuối ngày 31-12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon cho biết ngay sau động thái này Đại sứ Patrick Maisonnave đã bị triệu tập tới văn phòng Bộ ở Jerusalem.

Ông Nahshon cho biết các quan chức Israel có nói chuyện với đại sứ Pháp về sự ủng hộ của Paris đối với Palestine tại Liên Hiệp Quốc và Jerusalem cũng đang có kế hoạch cải thiện mối quan hệ đang xấu đi giữa hai nước kể từ khi các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine bị đình trệ hồi tháng 4.

Palestine muốn gia nhập ICC

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas hôm 31-12 đã ký đơn đề nghị của Palestine muốn gia nhập Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) cùng 20 công ước quốc tế khác. Palestine hy vọng tư cách thành viên ICC của vùng lãnh thổ này sẽ dọn đường để tiến hành khởi tố các tội ác chiến tranh đối với giới chức Israel liên quan tới hành động ở vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine. Tuy nhiên, phía Israel cảnh báo việc gia nhập ICC sẽ khiến Palestine chuốc lấy rắc rối vì nguy cơ phải đối mặt với việc bị truy tố trước tòa án này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho rằng động thái trên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gây quan ngại sâu sắc và không giúp ích cho những nỗ lực hòa bình trong khu vực.

 

Linh San (Theo Haaretz, Straitstimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI