Thông tin trên được tờ Axios tiết lộ hôm 25-5. Tên lửa chống tăng Spike được Israel cấp phép sản xuất tại Đức. Tuy nhiên, thỏa thuận giữa đôi bên có điều khoản qui định Đức chỉ được chuyển giao tên lửa này cho bên thứ ba khi có sự chấp thuận của Tel Aviv.

"Lầu Năm Góc đã đề nghị Bộ Quốc phòng Israel cho phép Đức cung cấp tên lửa chống tăng Spike cho Ukraine nhưng đã bị từ chối" - tờ Axios khẳng định và được đài RT dẫn lại.

Nguồn tin cho biết lời đề nghị được đưa ra bởi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl với quan chức quốc phòng cấp cao của Israel Amir Eshel. Cách đây 2 tuần, ông Amir Eshel có chuyến thăm Washington.

 Tại đây, vị này nói rõ với quan chức Lầu Năm Góc rằng Israel sẽ chỉ cung cấp cho Kiev các thiết bị quân sự không sát thương. Thực tế, Israel đã gửi 2.000 mũ bảo hiểm và 500 bộ quần áo bảo hộ cho lực lượng phòng vệ dân sự Ukraine trước đó.

Israel cấm chuyển giao siêu tên lửa cho Ukraine - Ảnh 1.

Tên lửa chống tăng Spike của Israel. Ảnh: EuroSpike GmbH

Sở dĩ Israel từ chối đề nghị trên của Mỹ do lo ngại kịch bản binh sĩ Nga ở Ukraine có thể thiệt mạng bởi vũ khí mà Israel sản xuất. "Điều này sau đó có thể dẫn đến việc Moscow làm ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Tel Aviv ở Syria". - một quan chức cấp cao giấu tên của Israel nói với Axios.

Lầu Năm Góc hiện chưa chính thức bình luận về thông tin trên.

Spike là tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường có điều khiển do Israel phát triển từ thập niên 1980, có thể được triển khai bởi hệ thống phóng vác vai hoặc giá treo trên thiết giáp. Tên lửa này còn có thể được trang bị đầu đạn chống tăng hoặc đầu đạn nổ cao. Mỹ và một số đồng minh NATO đã trang bị Spike trên các trực thăng tấn công.

Mỹ và các đồng minh đã vận chuyển hàng ngàn tên lửa chống tăng và phòng không đến Ukraine. Họ cũng cung cấp cho Kiev nhiều pháo binh, xe bọc thép, xe tăng và trực thăng tấn công trong những tuần gần đây, theo đài RT của Nga.

Moscow tuyên bố họ đã sử dụng tên lửa hành trình có độ chính xác cao phá hủy phần lớn số vũ khí đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24-2.

Xung đột đã bước sang ngày thứ 91 nhưng xem ra căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi tiếng súng vẫn rền vang nhiều nơi trên lãnh thổ Ukraine.

Bằng Hưng