Báo The Jerusalem Post đưa tin Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tối 17-5 (giờ địa phương) tấn công các tòa nhà gần quảng trường Al-Qatiba ở phía Tây dải Gaza. Một văn phòng giải quyết vấn đề của tù nhân Palestine và các vùng đất nông nghiệp cũng bị nhắm mục tiêu.

Cơ quan y tế TP Gaza cho biết địa điểm xét nghiệm và tiêm phòng vắc-xin Covid-19 chính tại khu vực này - phòng khám al-Rimal - phải ngừng hoạt động sau khi bị quân đội Israel không kích. Trụ sở của cơ quan y tế TP Gaza cũng bị hư hại sau vụ đánh bom.

Israel cảm ơn Mỹ chặn lệnh ngừng bắn, tiếp tục không kích dải Gaza - Ảnh 1.

Một toà nhà ở dải Gaza bị Israel không kích tối 17-5. Ảnh: Reuters

Israel cảm ơn Mỹ chặn lệnh ngừng bắn, tiếp tục không kích dải Gaza - Ảnh 2.
Israel cảm ơn Mỹ chặn lệnh ngừng bắn, tiếp tục không kích dải Gaza - Ảnh 3.

Đợt không kích mới nhất của Israel ở dải Gaza tối 17-5. Ảnh: Times of Gaza

Phó Giám đốc Cơ quan y tế TP Gaza Yousef Abu al-Rish lên án đợt không kích của Israel là "một tội ác ghê tởm nhằm cản trở hoạt động nhân đạo". Cơ quan này cáo buộc Israel "đang nhắm đến các khu dân cư đông đúc", buộc 40.000 hộ gia đình phải tìm nơi trú ẩn. Điều này dẫn tới nguy cơ lây lan dịch Covid-19 nhanh chóng.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo xung đột có thể gây ra một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo ở dải Gaza.

Israel tiếp tục chiến dịch quân sự ở dải Gaza sau khi Mỹ chặn nghị quyết kêu gọi ngừng bắn của LHQ lần thứ ba liên tiếp. Nghị quyết do Trung Quốc, Tunisia và Na Uy soạn thảo, nhấn mạnh sự cần thiết của việc xuống thang căng thẳng, thúc giục các bên tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, bao gồm bảo vệ dân thường, đặc biệt là trẻ em.

Israel cảm ơn Mỹ chặn lệnh ngừng bắn, tiếp tục không kích dải Gaza - Ảnh 4.

Pháo binh Israel khai hoả ở biên giới dải Gaza hôm 16-5. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bác bỏ nghị quyết trên mà chưa rõ lý do. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz sau đó "gửi lời cảm ơn chân thành đến chính quyền Washington vì chặn tuyên bố chỉ trích của LHQ đối với các hành động của Israel ở dải Gaza".

Ông Gantz nói thêm: "Sự chỉ trích này là đạo đức giả, gây bất lợi cho cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Mục tiêu của Israel chỉ nhằm loại bỏ cơ sở hạ tầng khủng bố và bảo vệ người dân của chúng tôi".

Đài RT dẫn số liệu của Cơ quan y tế TP Gaza cho biết kể từ khi giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) nổ ra hồi đầu tuần trước, 212 người bên phía Palestine đã thiệt mạng và 1.400 người bị thương. Còn Israel ghi nhận ít nhất 10 người thiệt mạng - bao gồm 2 đứa trẻ - và 50 người bị thương.

IDF tuyên bố khoảng 3.350 quả rốc-két được bắn từ dải Gaza về phía lãnh thổ Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 17-5 nhấn mạnh: "Chỉ thị là tiếp tục tấn công vào các mục tiêu khủng bố".

Phạm Nghĩa