Tờ Washington Post đưa tin Quốc hội Mỹ lần đầu tiên được thông báo về vụ mua bán tiềm năng vào ngày 5-5, gần một tuần trước khi lực lượng Hamas bắt đầu bắn tên lửa vào Israel, giết chết ít nhất 10 người Israel cho đến nay. 

Tập đoàn Boeing sẽ cung cấp vũ khí cho quốc gia Trung Đông này, trang tin American Military News cho biết.

Theo hãng thông tấn Reuters, các loại vũ khí được đề xuất bán là bộ thiết bị JDAMs, được sử dụng để hiệu chỉnh khả năng đánh trúng mục tiêu của bom.

Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí 735 triệu USD cho Israel - Ảnh 1.

Tên lửa thuộc hệ thống Vòm Sắt của Irael trong chiến dịch đánh chặn tên lửa ở dải Gaza. Ảnh: IDF/Flickr

Tuy nhiên, các cuộc không kích trả đũa của Israel vào Gaza bị chỉ trích vì gây thương vong lớn cho dân thường. Khoảng 200 người dân Palestine thiệt mạng vì bom đạn Israel từ ngày 10-5 đến nay.

Trong ngày 17-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Gaza. Thế nhưng, phía Israel đến nay chưa cho thấy dấu hiệu xuống thang căng thẳng.

"Bên phải chịu tội cho cuộc đối đầu này không phải là chúng tôi, mà là những người đang tấn công chúng tôi. Không giống như Hamas, cố tình có ý định làm hại dân thường trong khi núp sau lưng họ, chúng tôi đang làm mọi thứ để tránh hoặc hạn chế càng nhiều càng tốt việc gây hại cho dân thường và thay vào đó là tấn công trực tiếp những kẻ khủng bố"- Thủ tướng Netanyahu nói trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 15-5, theo Reuters.

Gia Minh