Israel “cất” máy bay vì sợ Iran bắt giữ

Tin mới

22/01/2013 19:59

(NLĐO) - Israel đã cho “đắp chiếu” hàng loạt máy bay không người lái (UAV) tại căn cứ Azerbaijan sau khi bị Iran bắt giữ hai chiếc UAV RQ-150 do Mỹ sản xuất.

UAV Hermes 450 đang bay trên bầu trời

Press TV đưa tin, các máy bay không người lái của Israel, bao gồm cả những chiếc UAV Hermes 450 cỡ trung bình đã ngừng bay sau khi các quan chức cấp cao của Bộ quốc phòng Azerbaijan bày tỏ mối lo ngại chúng có thể bị Iran chiếm giữ.

UAV Hermes 450 được thiết kế cho các nhiệm vụ trinh sát, giám sát và thông tin liên lạc, có thể bay liên tục 20 giờ và được trang bị hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Các quan chức Israel tin rằng Iran đang cố gắng bắt giữ những máy bay không người lái hiện đang nằm trong sự kiểm soát và điều khiển của Azerbaijan. Các chuyên gia quân sự Iran có khả năng làm gián đoạn hệ thống định vị của các máy bay không người lái Israel, thậm chí ngay cả trước khi máy bay cất cánh và khi hạ cánh vào nhà chứa máy bay.

Sự can thiệp của các chuyên gia quân sự Iran đang khiến Israel vô cùng tức giận.

Đầu tháng 1, Hải quân Iran tuyên bố bộ phận phòng quân nước này đã bắn rơi 2 chiếc máy bay không người lái RQ-11 do Mỹ sản xuất. Các máy bay được bắn rơi vào hồi tháng 8-2011 và 10-2012.

Trong tháng 12-2012, Iran cũng tuyên bố đã bắt giữ một chiếc máy bay không người lái ScanEagle của Mỹ tại khu vực Vịnh Ba Tư.
Linh San (Theo Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI