Ông Netanyahu tuyên bố thắng cử Thủ tướng Israel

Tin mới

23/01/2013 10:53

(NLĐO)- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố thắng cử và cam kết sẽ sẽ hình thành một chính phủ lớn mạnh nhất có thể sau khi liên minh của ông giành chiến thắng sít sao trong cuộc tổng tuyển cử hôm 22-1.

Ông Netanyahu: "Kết quả cuộc bầu cử mở ra những cơ hội thay đổi mà người dân Israel luôn khao khát".


Theo kết quả chưa chính thức được công bố trên truyền hình, liên minh giữa đảng Likurd và đảng cánh hữu Yisrael Neitenu của Thủ tướng Netanyahu đã giành được 31 trên tổng số 120 ghế trong quốc hội, giảm sâu so với con số 42 ghế trong cuộc bỏ phiếu cách đây bốn năm.

Điều đáng bất ngờ hơn cả trong cuộc bầu cử lần này là Đảng ôn hòa Yesh Atid bất ngờ trở thành đảng có số phiếu ủng hộ cao thứ 2 với số phiếu dự kiến là 18 tới 19 và Công Đảng xếp vị trí thứ 3 với 17 phiếu.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, các chuyên gia dự đoán Công Đảng sẽ vươn lên vị trí thứ 2 với 18 ghế trong Quốc hội và Đảng Bayit Yehudi sẽ giành được 14 ghế và trở thành đảng lớn thứ 3 tại Quốc hội Israel.

Các nhà phân tích cho rằng khi kết quả chính thức được công bố, nhiều khả năng ông Netanyahu sẽ tìm cách xây dựng liên minh một liên minh cánh hữu mới.

32 đảng đã tham gia  tranh cử vào Quốc hội (Knesset) gồm 120 thành viên của Israel. Mỗi đảng phải giành ít nhất 2% tổng số phiếu để đảm bảo ghế của mình. Hiện liên minh của thủ tướng Israel đang kỳ vọng sẽ giành được 61 ghế để kiểm soát quốc hội.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử dự kiến đưa ra trong ngày hôm nay và kết quả chính thức sẽ được công bố ngày 30-1.
Đỗ Quyên (Theo BBC, Jpost)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI