Đài truyền hình Kan đưa tin các liều vắc-xin Pfizer này, chuẩn bị hết hạn vào cuối tháng 7, trị giá hàng trăm triệu USD. Israel tìm kiếm người mua trong bối cảnh nhiều nước đang tìm mở rộng chương trình tiêm chủng để chống lại biến thể Delta.

Israel có khoảng 1,4 triệu liều sẽ hết hạn vào cuối tháng 7 nhưng hy vọng có thể dùng 600.000 liều trong số đó để tiêm cho 300.000 thanh thiếu niên tuổi từ 12 đến 15. Được biết, Israel đang đàm phán với nhiều nước để bán hoặc đổi vắc-xin để chuyển đến Israel. 

Tuần trước, tờ Haaretz đưa tin có 3 nước đã liên lạc với Israel về việc mua số vắc-xin sắp hết hạn này. Israel bắt đầu khuyến khích thanh thiếu niên tiêm vắc-xin vào tuần trước sau khi các ca nhiễm bắt đầu tăng trở lại, dẫn đến việc áp dụng lại quy định đeo khẩu trang trong nhà và kêu gọi các chuyên gia thực hiện thêm các bước phòng chống dịch.

Israel có thể phải hủy bỏ ít nhất 800.000 liều vắc-xin Pfizer - Ảnh 1.

Israel có thể phải hủy bỏ ít nhất 800.000 liều vắc-xin Pfizer hết hạn vào cuối tháng 7. Ảnh: AP

Nhiều loại vắc-xin được sử dụng cho đợt tiêm chủng đó đã bị chính quyền Palestine từ chối vào ngày 18-6 vì quá gần ngày hết hạn là ngày 30-6.

Tính đến chiều 29-6 (giờ địa phương), dữ liệu của bộ y tế cho thấy hơn 5,5 triệu người đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin, với khoảng 13.000 người khác được tiêm hàng ngày. Với tốc độ này, đến ngày 21-7, Israel đã tiêm được thêm 300.000 người và đạt được mục tiêu của Thủ tướng Naftali Bennett. 

Tuy nhiên, những người này cần phải được tiêm mũi đầu tiên trước ngày 9-7 để có đủ thời gian chờ trước khi tiêm mũi thứ 2 của lô vắc-xin hết hạn vào cuối tháng. Trong cuộc họp ngày 29-6, Thủ tướng Bennett nói với các quan chức rằng "việc không tiêm chủng là tội ác" trước khi vắc-xin hết hạn. 

Bảo Hạnh