Israel công bố kế hoạch chiếm đất của Palestine

Tin mới

01/09/2014 11:51

(NLĐO) – Hôm 31-8, quân đội Israel công bố kế hoạch chiếm hữu 400 héc-ta đất của người Palestine ở Bờ Tây nhằm đáp trả vụ bắt cóc và giết chết 3 thiếu niên Do Thái hồi tháng 6.

Truyền thông Israel đưa tin khu đất tiếp quản nằm gần khu định cư Do Thái Etzion sẽ được trưng dụng để xây dựng một khu định cư mới tên gọi Gvaot.

Kế hoạch chiếm giữ đất đai ở phía Nam thành phố Bethlehem nói trên, nếu diễn ra, sẽ là vụ lớn nhất mà quân đội Israel từng thực hiện trong vòng 30 năm trở lại đây.

 

Israel tuyên bố xây dựng khu định cư Do Thái mới trên vùng đất 400 héc-ta chiếm đóng ở Bờ Tây. Ảnh: Reuters
Israel tuyên bố xây dựng khu định cư Do Thái mới trên vùng đất 400 héc-ta chiếm đóng ở Bờ Tây. Ảnh: Reuters

 

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat sau đó kêu gọi cộng đồng quốc tế yêu cầu Israel chịu trách nhiệm cho “các hoạt động định cư của quốc gia này đang diễn ra tại Bờ Tây và Đông Jerusalem”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả động thái nói trên của Israel sẽ phản tác dụng đối với cuộc đàm phán mà 2 bên đang tiến hành.

Hiện có khoảng 500.000 người Do Thái sinh sống tại hơn 200 khu định cư và các tiền đồn ở Bờ Tây - bao gồm cả Đông Jerusalem. Các khu định cư này bị xem là bất hợp pháp theo luật quốc tế và người dân Palestine muốn Israel giao trả lại tất cả các khu vực đã chiếm đóng từ năm 1967.

Liên quan đến cuộc xung đột chưa có hồi kết ở Dải Gaza, Bộ trưởng Tài chính Israel Yair Lapid phát biểu hôm 31-8 rằng Israel và các cường quốc trong khu vực Trung Đông nên hợp tác tái thiết Dải Gaza, đồng thời kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas giải giáp vũ khí.

Ông Lapid cho biết Ai Cập, Ả Rập Saudi và các nước vùng Vịnh nên tổ chức một cuộc họp sớm để thảo luận về vấn đề trên.

Tuy nhiên, Hamas khẳng định sẽ không bao giờ giải giáp vũ khí đầu hàng.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, News.com.au)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI