Israel tiêu diệt quan chức tài chính hàng đầu Hamas

Tin mới

25/08/2014 09:37

(NLĐO) – Israel hôm 24-8 cho biết đã tiêu diệt được một quan chức tài chính hàng đầu của Hamas trong một cuộc không kích tại Dải Gaza trong lúc theo đuổi chính sách ám sát các mục tiêu quan trọng của phong trào Palestine này.

Quân đội Israel nói rằng ông Mohammed al-Ghul, một nhân vật quan trọng của Hamas phụ trách hoạt động chuyển tiền để xây dựng "cơ sở hạ tầng khủng bố" ở Gaza, đã thiệt mạng trên xe hơi trong một vụ không kích.

Trong khi đó, các nhân viên y tế Palestines cho biết các đợt không kích mới nhất của Israel còn giết chết 1 người mẹ và 4 đứa con trong cùng một gia đình nâng tổng số người chết chỉ trong ngày 24-8 lên đến ít nhất 16 người. Israel đã thực hiện 27 cuộc không kích tại Dải Gaza trong khi 50 quả rốc két được bắn về phía Tel Aviv.

 

Một vụ không kích của Israel tại Dải Gaza hôm 24-8. Ảnh: AP

 

Một vụ không kích của Israel tại Dải Gaza hôm 24-8. Ảnh: AP

 

 

Hamas hành quyết gián điệp của Israel. Ảnh: Worldtribune
Hamas hành quyết gián điệp của Israel. Ảnh: Worldtribune

 

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng cảnh báo: “Hamas đang và sẽ tiếp tục phải trả giá đắt cho hành động tội ác mà họ đã thực hiện. Tôi kêu gọi người dân ở Dải Gaza ngay lập tức sơ tán khỏi các khu vực các tay súng Hamas thực hiện hoạt động khủng bố chống lại Israel. Tất cả khu vực này đều là mục tiêu của Israel”. Đáp lại, phía Hamas lại cho rằng cảnh báo của ông Netanyahu là dấu hiệu của sự yếu đuối.

Bất chấp những lời công kích quan lại nói trên, một nguồn tin từ Hamas cho biết cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel đã đạt được bước đột phá quan trọng về một lệnh ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza. Nguồn tin này cho biết thêm rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ phù hợp với các đòi hỏi của Palestine.

Trong một diễn biến liên quan, các tay súng Hamas đã hành quyết thêm 4 người dân Palestine bị tình nghi làm gián điệp cho Israel, nâng tổng số người bị xử tử lên 25 người tính từ hôm 22-8. Các tay súng Hamas bịt mặt đã bắn chết 4 người nói trên ở trong sân một nhà thờ thuộc khu trại tị nạn Jabaliya với cáo buộc làm gián điệp cho kẻ địch.

Các nguồn tin an ninh của Hamas cảnh báo rằng những cộng tác viên với Israel trong tương lai cũng sẽ bị xử lý nhằm tạo sự răn đe. Nguồn tin Palestine cho biết hàng chục người nước này đã bị bắt giữ vì nghi ngờ cung cấp thông tin cho các cơ quan tình báo Israel. Hơn 30 người trong số này đã bị hành quyết trong tháng 7 và 8-2014.

 

Xuân Mai (Theo AAP, World Tribune)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI