Cuộc tấn công của Iran nhằm trả đũa vụ không kích làm chết 7 binh sĩ ở căn cứ không quân T4 mà Iran điều hành tại tỉnh Homs - Syria hồi tuần trước, được cho là do Israel thực hiện.

Israel cho rằng cuộc tấn công sắp tới sẽ sử dụng tên lửa trang bị hệ thống dẫn đường có độ chính xác cao hoặc máy bay không người lái có vũ trang - được chính IRGC (chứ không phải lực lượng ủy nhiệm nào) phóng từ một căn cứ ở Syria, dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm al-Quds.

Iran sắp tấn công Israel - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel mới được triển khai gần biên giới Israel -Syria ở Cao nguyên Golan Ảnh: EPA

Một nguồn tin từ lực lượng phòng vệ Israel (IDF) khẳng định với kênh Sky News: "Israel sẽ đáp trả quyết liệt trước bất cứ hành động nào của Iran từ bên trong Syria".

Trong khi đó, theo báo Jerusalem Post, hình ảnh vệ tinh chụp các căn cứ Iran ở Syria cho thấy Tehran đã tăng quy mô mối quan hệ quân sự với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh, tư lệnh không quân IRGC.

Theo các hình ảnh trên, IRGC đang hiện diện ở 5 căn cứ không quân của Syria, bao gồm T4, Aleppo, Deir al-Zor, sân bay quốc tế Damascus và một sân bay ở phía Nam thủ đô Syria. Nguồn tin của IDF còn cho biết các hãng hàng không dân dụng Simorgh Air và Pouya Cargo Air đã được IRGC tận dụng để chở binh sĩ và vũ khí đến Syria.

Dư luận e ngại một cuộc đối đầu kéo dài giữa 2 đối thủ ở Trung Đông này có thể đẩy Syria vào tình thế nguy hiểm mới, đồng thời làm tái bùng nổ cuộc xung đột giữa Lebanon và Israel.

Đề cập mối quan hệ Israel - Iran, báo The Wall Street Journal đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hỏi ý kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi ra lệnh tấn công căn cứ T4 hồi tuần trước - nhằm vào khẩu đội phòng không mà Iran mới đưa sang Syria. Động thái đó được đánh giá là dấu hiệu chính quyền của Tổng thống Trump đang hợp tác với Israel để thu hẹp ảnh hưởng của Tehran ở Trung Đông.

Lục San