Cuộc tấn công quy mô lớn của Không quân Israel nhằm vào mạng lưới đường hầm ở Dải Gaza của lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas đã phá hủy hàng km đường hầm và theo Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), hàng chục thành viên Hamas đã thiệt mạng. Bước đi mà Israel cho rằng sẽ là giai đoạn quyết định của cuộc xung đột hiện nay.

Quân đội Israel tăng cường đánh bom nhắm vào Dải Gaza bằng các cuộc không kích và nã pháo kéo dài hôm 14-5. IDF cho biết vụ đánh bom là cuộc tấn công lớn nhất của Israel kể từ khi nổ ra giao tranh hồi đầu tuần.

Vụ tấn công được mở đầu bằng một mưu mẹo có chủ ý, theo đó IDF thông tin với báo giới nước ngoài rằng lực lượng trên bộ của Israel đã tiến vào Dải Gaza, nhằm đánh lừa nhóm vũ trang Hamas đưa các thành viên vào đường hầm để sẵn sàng đáp trả quân đội Israel. Thay vào đó, lực lượng Không quân Israel đã ném bom làm sập các đường hầm chôn vùi những người bên dưới.

Israel dùng chiêu lừa cả thế giới để dụ lực lượng Hamas vào bẫy - Ảnh 1.

Bình sĩ Israel ở gần biên giới Israel và Dải Gaza. Ảnh: Yonatan Sindel

Hầu hết báo chí Israel đều được các quan chức quân sự khẳng định rằng không có cuộc xâm lược trên bộ nào diễn ra. Tuy nhiên, một số phóng viên từ các hãng tin nước ngoài đã được thông báo rõ ràng rằng IDF đã thực sự tiến vào lãnh thổ Palestine, khiến một số hãng tin hàng đầu trên thế giới, gồm The New York Times, Washington Post đưa tin một cuộc tấn công trên bộ của Israel vào Dải Gaza đã bắt đầu.

Khoảng hai giờ sau đó, quân đội Israel tuyên bố rằng không có cuộc xâm nhập nào ở Dải Gaza trong khi nhiều nhà báo Israel và quốc tế loay hoay tìm cách làm rõ vấn đề trong thời gian đó.

Phía IDF phủ nhận họ cố tình đánh lừa báo chí nước ngoài để lan truyền thông tin sai lệch về cuộc xâm nhập trên bộ khi cho rằng vụ việc là kết quả từ thông tin sai lệch nội bộ. Thế nhưng, theo tờ Times of Israel, quân đội IDF đã không giải thích về khoảng thời gian họ im lặng dù nhận thức thông tin sai lệch nghiêm trọng được lan truyền trên diện rộng.

Israel dùng chiêu lừa cả thế giới để dụ lực lượng Hamas vào bẫy - Ảnh 2.

Quân đội Israel tấn công tập trung vào hệ thống đường hầm của Hamas. Ảnh: Reuters

Ông Jonathan Conricus, đại diện quân đội Israel, nói với hãng tin Reuters 160 máy bay tham gia không kích lực lượng Hamas, cùng một số vụ tấn công bằng xe tăng và đại bác từ bên ngoài bắn vào Dải Gaza.

Ông Conricus cho rằng: "Mục tiêu chúng tôi đang nhắm đến là hệ thống đường ngầm tinh vi nằm dưới mặt đất ở Dải Gaza. Đây là nơi Hamas di chuyển lực lượng, ẩn náu, che giấu thông tin".

Theo IDF, trong chiến dịch không kích kéo dài gần 40 phút này, khoảng 450 tên lửa đã được thả xuống 150 mục tiêu ở phía Bắc Dải Gaza, đặc biệt là xung quanh TP Beit Lahiya. Tổng cộng có 80 tấn chất nổ đã được sử dụng.

Theo các quan chức y tế Palestine, ít nhất 126 người đã thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ hôm 10-5, gồm 31 trẻ em và 950 người khác bị thương. Phía Israel ghi nhận 8 người thiệt mạng.

Trước đó, quân đội Israel cho biết họ đang nỗ lực xác định mức độ thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng ngầm, được mô tả là "tài sản chiến lược" đối với lực lượng Hamas và số lượng tay súng Hamas thiệt mạng trong các cuộc không kích. Theo truyền thông Israel, nhiều chỉ huy của Hamas được cho là nằm trong số các tay súng trong đường hầm.

Xuân Mai