Đài Sputnik dẫn lời IDF cho biết 160 chiến đấu cơ đã thực hiện một cuộc không kích lớn vào mạng lưới các đường hầm được cho là do Hamas đào bên dưới TP Gaza.

Theo tuyên bố của quân đội Israel đăng trên mạng xã hội Twitter trưa 14-5, khoảng 450 tên lửa đã dội vào 150 mục tiêu trong chiến dịch kéo dài 40 phút ở miền Bắc Gaza.

Pháo binh Israel cũng tiếp tục pháo kích gần TP Beit Hanoun ở Đông Bắc dải Gaza.

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas - Ảnh 1.

Hệ thống Vòm Sắt chặn rốc-két phóng từ dải Gaza hôm 13-5. Ảnh: Reuters

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas - Ảnh 2.

Pháo binh Israel khai hoả ở biên giới dải Gaza hôm 12-5. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn IDF Hidai Zilberman mô tả mạng lưới đường hầm nói trên là "tài sản chiến lược" của Hamas. Hiện chưa có thống kê về thương vong hay thiệt hại. Ông Zilberman cho biết thêm lực lượng Israel "vẫn ở phía biên giới nước này, không vượt qua dải Gaza".

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas

Trong khi đó, hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel cũng đánh chặn máy bay không người lái (UAV) bay đến từ dải Gaza, định xâm nhập lãnh thổ Israel. Hamas nói rằng họ đã thực hiện cuộc tấn công bằng UAV vào nhà máy hóa chất gần biên giới dải Gaza.

Về Hamas, phong trào này được cho là mất khoảng 200 tay súng trong cuộc xung đột gần đây với Israel nhưng chưa có báo cáo chính thức.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận lệnh ngừng bắn không thể đạt được trong những ngày tới, đồng thời kêu gọi Qatar thuyết phục Hamas ngừng bắn rốc-két vào lãnh thổ Israel.

Tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ hôm 14-5 thống kê ít nhất 349 người Ả Rập bị thương trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng Israel và người Palestine ở bờ Tây, dải Gaza và TP Jerusalem 24 giờ qua.

Hầu hết trường hợp bị thương ở bờ Tây do đạn cao su và hơi cay của cảnh sát Israel, trong khi ở dải Gaza, 206 người bị thương sau những cuộc không kích của Israel.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch chết người ở Israel và dải Gaza ngay lập tức.

Sở Y tế TP Gaza cho biết số người chết kể từ khi giao tranh đã tăng lên 115 và 600 người bị thương. Tổng cộng 1.750 quả rốc-két được bắn vào Israel kể từ khi giao tranh bùng phát.

Phạm Nghĩa