icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Israel gửi thông điệp cứng rắn đến Iran

Xuân Mai (Theo AP, BBC)

(NLĐO) – Bộ trưởng Tình báo Israel Katz hôm 11-2 cho biết các vụ không kích khu vực chủ chốt của Iran tại Syria nhằm phát đi thông điệp Israel sẽ không dung thứ cho sự hiện diện quân sự của Tehran trước ngưỡng cửa nước này.

Bên cạnh đó, ông Katz cũng nhấn mạnh Israel sẽ hành động quyết liệt để chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào trong tương lai.

Trước đó, một loạt vụ không kích được tiến hành sau khi Israel ngăn chặn một máy bay không người lái của Iran xâm phạm vào không phận nước này và một chiếc F-16 của Israel bị bắn hạ khi đang từ Syria trở về nước  ngày 10-2.


Israel gửi thông điệp cứng rắn đến Iran - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp sáng 11-2. Ảnh: Israeli Defense Ministry

Trong cuộc họp sáng 11-2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh nước này sẽ chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào sau khi tiến hành một loạt vụ không kích ở Syria.

Ông Netanyahu tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh bại bất kỳ nỗ lực nào gây tổn hại đến Israel. Đó là chính sách của chúng tôi và sẽ luôn như thế". Lãnh đạo Israel khẳng định vụ không kích tại Syria chứng tỏ nước này sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào. Tuy nhiên, ông Netanyahu cũng nói rằng Israel vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm hòa bình.

Trong đợt không kích mới nhất, quân đội Israel xác nhận đã phá hủy khu vực triển khai máy bay không người lái của Iran, cùng với 4 vị trí quân sự khác và 8 mục tiêu của Syria, trong đó có trạm chỉ huy chính và boongke của quân đội Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông tin  có ít nhất 6 binh sĩ Syria và chiến binh đồng minh thiệt mạng trong vụ không kích.

Israel gửi thông điệp cứng rắn đến Iran - Ảnh 2.

Chiếc máy bay F-16 bị bắn rơi tại Israel. Ảnh: AP

Israel gần đây đã cảnh báo về sự hiện diện quân sự của Iran gia tăng dọc biên giới với Syria và Lebanon. Israel lo ngại Iran có thể sử dụng lãnh thổ Syria để tấn công hoặc tạo ra một hành lang từ Iran tới Lebanon cho phép chuyển giao vũ khí một cách dễ dàng hơn đến phong trào Hezbollah - một nhóm chiến binh người Shiite được Iran ủng hộ.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ủng hộ quyền tự vệ của Israel và Nga kêu gọi các bên cần kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo