Đại diện thường trực Israel tại Liên Hiệp Quốc Danny Danon tuyên bố như trên tại phiên họp Hội đồng Bảo an hôm 25-1. Theo ông, đó là thông tin mật, cho thấy Iran đang tăng cường sự hiện diện ở Syria.

"Tính đến ngày hôm nay, 82.000 chiến binh ở Syria thuộc quyền điều khiển của Iran. Cụ thể: 3.000 thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, 9.000 tay súng của phong trào Hezbollah, 10.000 thành viên lực lượng dân quân Shiite đã được tái cấu trúc khắp vùng Cận Đông. Thêm vào đó, Iran còn trực tiếp cai quản 60.000 phiến quân Syria địa phương" – ông Danon xác nhận.

Israel: Iran biến Syria thành căn cứ quân sự lớn chưa từng có - Ảnh 1.

Đại diện thường trực Israel tại Liên Hiệp Quốc Danny Danon tham dự phiên họp Hội đồng Bảo an hôm 25-1. Ảnh: TOPWAR.RU

Ngoài ra, nhà ngoại giao Israel cáo buộc sự hiện diện của Iran ở Syria đang biến thường dân tại các khu vực lân cận thành những lá chắn sống. Hơn nữa, theo ông, Iran đang biến Syria thành căn cứ quân sự lớn nhất thế giới.

Như lời ông Danon khẳng định, chính quyền nhà nước Do Thái quyết định tiết lộ thông tin mật trên bởi vì "cả thế giới phải hiểu rằng nếu như nhắm mắt làm ngơ trước những sự việc đang diễn ra ở Syria, thì mối đe dọa Iran sẽ tiếp tục lớn lên".

Ông cũng bày tỏ sự lo ngại về những lợi ích kinh tế mà Iran đạt được từ thỏa thuận đóng băng chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy sự dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo đó, kể từ thời điểm ký thỏa thuận trên, Iran đã tăng gấp đôi kim ngạch thương mại với Liên minh châu Âu sau khi ký các hợp đồng trị giá nhiều tỉ USD trong lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực khác. "Đó là một sai lầm. Anh có thể lợi dụng sự giảm nhẹ lệnh trừng phạt nhưng anh không thể bỏ qua chuyện những số tiền này được dùng làm gì" – ông Danon lưu ý với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Thêm vào đó, đại diện thường trực Ả Rập Saudi Abdullah al-Muallimi cũng lên tiếng chỉ trích Iran tại cuộc họp này, đồng thời cáo buộc Iran gây bất ổn tình hình trong khu vực.

Đáp lại, phái đoàn Iran gọi sự xâm chiếm lãnh thổ Palestine của Israel là "nguyên do của mọi cuộc xung đột ở vùng Cận Đông". Phó đại diện thường trực Iran tại Liên Hiệp Quốc Ishak al-Habib tuyên bố Israel đang hành xử một cách khiêu khích và thực hiện chính sách phân biệt chủng tộc đối với người Palestine và khu vực trong khi Mỹ bao che cho Israel trên trường quốc tế.

Hoài Vy (Theo Tass, Newsru)