Israel đã tấn công nhà ở của ông Yehya Al-Sinwar, thủ lĩnh nhánh chính trị và quân sự của Hamas ở Gaza kể từ năm 2017. Hiện chưa có thông tin về số phận của ông này.

Theo Reuters, ít nhất 149 người đã thiệt mạng ở dải Gaza kể từ khi giao tranh nổ ra vào ngày 10-5, trong đó có 41 trẻ em. Israel báo cáo 10 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Hamas, Islamic Jihad cùng các nhóm vũ trang khác của Palestine đã phóng khoảng 2.300 quả tên lửa về phía Israel kể từ ngày 10-5, quân đội Israel khẳng định hôm 15-5. Trong số này, khoảng 1.000 quả bị hệ thống phòng không chặn và 380 quả rơi vào dải Gaza.

Cũng theo quân đội Israel, họ đã triển khai hơn 1.000 cuộc không kích và pháo kích nhằm vào Hamas và những mục tiêu quân sự khác.

Israel không kích nhà thủ lĩnh Hamas - Ảnh 1.

Các cuộc đụng độ bạo lực đang leo thang nghiêm trọng ở Gaza. Ảnh: Reuters

Các phái đoàn từ Mỹ, Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Ai Cập đang làm việc để xuống thang căng thẳng nhưng chưa có dấu hiệu tiến triển. Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến họp vào ngày 16-5 để thảo luận tình hình. Đây là đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất giữa Israel và Palestine trong nhiều năm.

Cả Israel và Hamas đều tuyên bố sẽ tiếp tục giao tranh sau khi Israel phá hủy một cao ốc 12 tầng ở TP Gaza – Palestine, nơi đặt văn phòng của hãng tin AP Al Jazeera.

Quân đội Israel nhấn mạnh đây là mục tiêu hợp pháp bởi nó là nơi tọa lạc của các văn phòng Hamas và trước khi không kích, họ đã phát cảnh báo đến dân thường.

Tuy nhiên, AP đã chỉ trích cuộc tấn công này và yêu cầu Israel trưng ra bằng chứng về "sự hiện diện hoặc hoạt động" của Hamas trong tòa cao ốc này.

Israel không kích nhà thủ lĩnh Hamas - Ảnh 2.

Ảnh chụp sau một cuộc không kích của Israel ở Gaza. Ảnh: AAP

Mỹ thảo luận với Israel và Palestine

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15-5 điện đàm riêng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong bối cảnh căng thẳng leo thang và không có dấu hiệu hạ nhiệt sớm.

Sau cuộc điện đàm, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục không kích cho đến khi đạt được mục tiêu. Thủ tướng Netanyahu cũng giải thích việc Israel tấn công vào các tòa nhà cao tầng tại dải Gaza, nói rằng đây đây là các địa điểm hoạt động của Hamas và rằng Israel cũng đã thông báo để người dân sơ tán.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden tái khẳng định sự ủng hộ đối với quyền tự vệ của Israel trước các cuộc không kích từ Hamas ở Gaza, đồng thời chỉ trích các cuộc tấn công nhằm vào các thị trấn và thành phố ở Israel.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Abbas, Tổng thống Biden nói về căng thẳng ở Jerusalem và Bờ Tây, cũng như lợi ích chung trong việc biến Jerusalem thành nơi chung sống an toàn của tất cả mọi người.

"Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh sự cam kết của ông đối với giải pháp 2 nhà nước, gọi đây là con đường tốt nhất để đạt được thỏa thuận bình đẳng và bền lâu cho xung đột Israel-Palestine" – Nhà Trắng cho biết thêm.

Tại châu Âu, hàng ngàn người đã xuống đường để thể hiện sự ủng hộ dành cho Palestine vào ngày 15-5. Các cuộc biểu tình nổ ra tại những thành phố lớn như London, Berlin, Madrid và Paris.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine nổ ra trên khắp châu Âu hôm 15-5. Ảnh: EPA

Cao Lực