Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ với Newsweek rằng các thủ lĩnh cấp cao Hezbollah bị nhắm mục tiêu vài phút sau khi họ lên máy bay tới Iran.

Trước đó, hôm 25-12, truyền thông Lebanon đưa tin máy bay của Không quân Israel đã bay vòng quanh khu vực phía Nam trước khi mở cuộc tấn công vào thủ đô Damascus – Syria.

Một số nhân chứng quay lại được cảnh tên lửa bắn lên trời - được cho là từ hệ thống phòng không S-200 mà quân đội Syria hay sử dụng.

Cư dân địa phương cũng nhìn thấy các mảnh vỡ và các cuộc tấn công bằng tên lửa ở một số thị trấn Dimas, Qatana, Saboura và vùng lân cận Mazzah, phía Tây Damascus. Một trong những thị trấn này trước đây cũng bị nhắm mục tiêu.

Israel không kích Syria, các thủ lĩnh Hezbollah dính đòn tên lửa - Ảnh 1.

Cuộc không kích của Israel vào thủ đô Damascus – Syria hôm 25-12. Ảnh: Twitter

Theo các phương tiện truyền thông, Israel phóng tên lửa từ TP Hadera, phía Bắc nước này. Đến tối 25-12, hệ thống phòng không của Israel được kích hoạt để chống lại một tên lửa phòng không của Syria sau vụ tấn công vào Damascus.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết không có thiệt hại hay thương vong đối với quân đội Israel.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Syria tối 25-12 cho hay hệ thống phòng không Syria "đã đánh chặn các mục tiêu thù địch" ở phía Tây Damascus "trong một cuộc không kích do Israel thực hiện". Ít nhất "22 tên lửa đã nhắm vào các địa điểm đặt kho vũ khí của lực lượng dân quân thân Iran tại Damascus".

"Máy bay của Không quân Israel đã tấn công vào tối nay. Hầu hết tên lửa bị chặn trước khi bắn trúng mục tiêu. Ba binh sĩ Syria bị thương và một kho đạn dược bị hư hại" – hãng tin SANA thông báo.

Đài truyền hình Syria cho biết thêm vụ tấn công bắt nguồn từ phía trên lãnh thổ Lebanon và một số mục tiêu thù địch đã bị bắn hạ.

Israel không kích Syria, các thủ lĩnh Hezbollah dính đòn tên lửa - Ảnh 2.

Tên lửa đất đối không của Syria được phóng lên trời. Ảnh: Twitter

Các địa điểm khác bị tấn công được báo chí Syria đưa tin, bao gồm các vị trí quân sự thân Iran ở ngoại ô Damascus, các căn cứ phòng không, trụ sở Lữ đoàn 68 và Lữ đoàn 137 của quân đội Syria ở Damascus, căn cứ quân sự thuộc Sư đoàn 4 của quân đội Syria ở khu vực Al-Muna và Đơn vị quân sự số 10 ở quận Qatana.

Hồi tháng 9, lực lượng phòng không Syria đã bắn nhầm một chiếc Il-20 của Nga trong một cuộc không kích do Israel tiến hành ở tỉnh Latakia. Nga sau đó cung cấp hệ thống phòng không tiên tiến hơn S-300 cho Syria nhưng không rõ hệ thống này có hoạt động hay không.

Vụ tấn công diễn ra 1 tuần sau khi Nhà Trắng tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Sau tuyên bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng Israel sẽ mở rộng các hoạt động quân sự chống lại Iran.

Các quan chức Israel nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự hiện diện ngày càng tăng của Iran ở biên giới cũng như cáo buộc Iran buôn lậu vũ khí cho Hezbollah thông qua lãnh thổ Syria.

Phạm Nghĩa (Theo Newsweek)