"Ả Rập Saudi đã đồng ý chi tiền cần thiết để giúp Syria tái thiết, thay vì Mỹ. Việc những quốc gia giàu có hỗ trợ cho láng giềng của họ thay vì một quốc gia vĩ đại – Mỹ - cách xa hàng ngàn km chẳng phải là rất tuyệt sao? Cảm ơn Ả Rập Saudi!" – Tổng thống Trump khẳng định.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên vài ngày sau khi thông báo rằng Mỹ sẽ rút toàn bộ 2.000 binh sĩ ra khỏi Syria vì tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại.

Chính phủ Ả Rập Saudi hiện vẫn chưa bình luận về tuyên bố của ông Trump. Trước đó, vào tháng 10, Ả Rập Saudi đã chuyển 100 triệu USD cho Mỹ để thực hiện cam kết 2 tháng trước đó về việc viện trợ kinh tế giúp ổn định một số khu vực ở Syria.

Rút quân khỏi Syria, ông Trump bất ngờ chuyền bóng sang Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump vẫn thể hiện sự ủng hộ cho Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman bất chấp Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận rằng thái tử này là người ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, cộng tác viên của tờ Washington Post (Mỹ), bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ, hồi tháng 10.

Tổng thống Trump đang đối mặt với sức ép từ các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu trừng phạt Ả Rập Saudi liên quan đến vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại. Tuy nhiên, ông Trump từ chối thực hiện điều này.

"Chính quyền Tổng thống Trump xem Ả Rập Saudi là một đồng minh chiến lược trong khu vực và ông Trump chắc chắn sẽ bảo vệ quan hệ đồng minh chiến lược này" – bà Ellen Wald, đến từ viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Hội đồng Đại Tây Dương, khẳng định với Al Jazeera.

Cao Lực (Theo Al Jazeera)