Hãng tin SANA tối 23-7 cho biết Israel nhắm mục tiêu vào khu vực đồi chiến lược ở miền Nam Syria. Các nguồn tin tình báo phương Tây tiết lộ đây là nơi trú đóng của các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn.

Đài Ikhbariyah ban đầu đưa tin Israel tấn công tiền đồn cũ Tel Haraa của lực lượng Nga. Cổng tin tức Quneitra Today nói rằng ít nhất 2 binh sĩ Syria đã bị thương và được chuyển tới bệnh viện ở thủ đô Damascus.

Lực lượng phòng không Syria được cho là chặn đứng vụ không kích, gây ra những tiếng nổ lớn ở khu vực núi Hermon lúc 0 giờ 40 phút (giờ địa phương). Đến 1 giờ 35 phút, Israel nối lại cuộc tấn công vào Tel Haraa cũng như các vị trí và căn cứ của quân đội Syria ở tỉnh Quneitra và gần ngôi làng Sasa, sát thủ đô Damascus, theo Quneitra Today.

Israel vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Israel không kích tiền đồn cũ của Nga ở Syria - Ảnh 1.

Vụ không kích của Israel vào Syria hồi đầu tháng 7. Ảnh: SOHR

Theo báo Haaretz, Tel Haraa là khu vực đồi chiến lược nằm ở tỉnh Deraa nhìn ra Cao nguyên Golan hiện do Israel kiểm soát.

Trong nhiều năm, nó là tiền đồn radar quân sự lớn của Nga cho đến khi phiến quân chiếm được vào năm 2014 trước khi bị quân đội Syria lấy lại hồi năm ngoái.

Hồi đầu tháng 7, đài Ikhbariyah đưa tin 16 người bao gồm 1 em bé đã thiệt mạng và 21 người bị thương sau khi Israel tấn công nhiều mục tiêu của Syria và Iran ở ngoại ô Damascus và tỉnh Homs. Các mục tiêu là nguồn cung cấp vũ khí của Iran cho phong trào Hezbollah (Lebanon).

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết trong số 16 người thiệt mạng có 3 đứa trẻ, 10 dân quân Iran và các thành viên Hezbollah. SOHR nói thêm Hải quân Israel cũng tham gia vụ không kích nhắm vào 10 căn cứ của Hezbollah, bao gồm căn cứ được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) sử dụng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước ông sẽ tiếp tục tấn công các lực lượng Iran tại Syria - bao gồm cả Hezbollah. Hiện Tehran đang giúp Damascus chống lại phiến quân và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phạm Nghĩa (Theo Haaretz, AP, RT)