Theo AP đưa tin ngày 23-7, đây là một chiến dịch phức tạp và mới được tiến hành lần đầu. Những người sơ tán sẽ được chuyển đến Jordan trước khi được đưa đến châu Âu và Canada trong vài tuần tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi hôm 22-7 cho biết 422 tình nguyện viên cứu hộ Mũ bảo hiểm trắng đã được sơ tán.

Quân đội Israel mô tả chiến dịch sơ tán diễn ra trong đêm nói trên là "một hành động nhân đạo ngoại lệ" được tiến hành theo yêu cầu của Mỹ và đồng minh châu Âu vì "các mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng". Quân đội Israel đã thông qua mạng xã hội chia sẻ đoạn video binh lính của họ tiếp nước uống cho những người được sơ tán.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và những quan chức khác đã kêu gọi ông hỗ trợ các thành viên của nhóm Mũ bảo hiểm trắng. "Họ đã cứu nhiều người và hiện tại, tính mạng của họ đang gặp nguy hiểm. Tôi cho phép đưa họ qua Israel để đến những quốc gia khác. Đây là một hành động nhân đạo quan trọng" – ông Netanyahu tuyên bố.

Israel làm điều chưa từng có tiền lệ ở Syria - Ảnh 1.

Hàng trăm tình nguyện viên cứu hộ của Mũ bảo hiểm trắng đã được sơ tán khỏi khu vực biên giới nguy hiểm. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoan nghênh chiến dịch giải cứu "những tình nguyện viên dũng cảm" và ca ngợi Liên Hiệp Quốc, Israel và Jordan vì đã hỗ trợ chiến dịch này.

Trong khi đó, Anh khẳng định chiến dịch sơ tán nói trên có thể diễn ra là nhờ nỗ lực ngoại giao chung giữa các nước, đồng thời ca ngợi các tình nguyện viên của Mũ bảo hiểm trắng vì đã cứu nhiều người tại những khu vực đối lập.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt mô tả thông tin chiến dịch sơ tán thành công là "tuyệt vời" và cảm ơn Israel cũng như Jordan vì đã hành động nhanh chóng khi được yêu cầu hỗ trợ.

Trước đó, theo sau chiến dịch tái chiếm khu vực Tây Nam Syria của quân chính phủ Syria được bắt đầu từ tháng 6, nhiều thành viên của Mũ bảo hiểm trắng và gia đình của họ bị mắc kẹt dọc khu vực biên giới Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Ông Raed Saleh, người đứng đầu Mũ bảo hiểm trắng, mới đây cho biết nhiều tình nguyện viên của lực lượng này và gia đình của họ đã được sơ tán khỏi một khu vực bị bao vây, nguy hiểm.

Đây là lần đầu tiên Israel can thiệp vào nội chiến Syria theo cách thức nói trên.

Cao Lực (Theo AP)