Israel lần đầu thừa nhận sát hại “cánh tay phải” của ông Arafat

Tin mới

02/11/2012 08:58

(NLĐO)- Israel hôm 1-11 thừa nhận đã ám sát trợ lý của cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat trong chiến dịch tại Tunisia hồi năm 1988, vén lên tấm màn bí ẩn của những chiến dịch bí mật này.

Abu Jihad (phải) - cựu nhân vật số hai của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO). Ảnh: AP


Đây là lần đầu tiên Tel Aviv thừa nhận ám sát Abu Jihad - cựu nhân vật số hai của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).
Câu chuyện được tiết lộ khá ly kỳ trên tờ Yediot Aharonot, trong đó một biệt kích đã cải trang thành một người phụ nữ hấp dẫn trong một kỳ nghỉ lãng mạn và vũ khí được giấu trong hộp sô-cô-la!

Cuộc đột kích do cơ quan tình báo Israel (Mossad) lên kế hoạch và đơn vị biệt kích Sayeret Matkal thực hiện.

Abu Jihad, tên thật là Khalil al-Wazir, một trong những người Palestine đã cùng cố lãnh đạo Yasser Arafat sáng lập phong trào Fatah và sau đó nắm giữ Tổ chức Giải phóng Palestine. Abu Jihad, nghĩa là “Người cha của cuộc tranh đấu”, và là biệt hiệu được biết đến nhiều hơn cả. Người Palestine coi ông ta là một anh hùng; người Israel coi ông là một trong những kẻ khủng bố nguy hiểm nhất của Palestine. Một đội hành quyết người Israel đã giết Abu Jihad bằng hàng trăm viên đạn trong phòng khách nhà ông ở Tunisia ngày 16-4-1988.

Theo tiết lộ của Yediot Aharonot, tờ báo bán chạy hàng đầu của Israel, hai trong số những những người liên quan tới chiến dịch ám sát al-Wazir hiện đang giữ những vị trí rất cao trên chính trường Israel, gồm có Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak và Phó Thủ tướng Moshe Yaalon.

Vào thời điểm chiến dịch nói trên nổ ra, Barak là phó tổng tham mưu quân đội và Yaalon là chỉ huy biệt đội Sayeret Matkal. Nhiệm vụ chính xác của hai ông này trong chiến dịch vẫn chưa sáng tỏ và khi tiết lộ trên từ Yediot Aharonot được đưa ra, văn phòng của hai quan chức này đều từ chối đưa ra bình luận.

Israel từ lâu đã bị nghi ngờ đã ám sát al-Wazir. Tuy nhiên chỉ đến hôm 1-11, chút công khai hiếm hoi trên Yediot Ahronot mới ít nhiều làm sáng tỏ thông tin xung quanh vụ việc. Yediot Ahronot còn đăng tải cả một cuộc phỏng vấn với chính biệt kích đã giết al-Wazir.

“Tôi bắn xối xả vào ông ta. Tôi phải nhắm mục tiêu một cách cẩn thận vì không muốn làm vợ ông ta bị thương. Và ông ta chết”, biệt kích Nahum Lev tiết lộ với Yediot trước khi tắt thở trong một tại nạn xe máy vào năm 2000.

"Abu Jihad dính líu tới vô số hoạt động chống lại người dân vô tội… Tôi bắn chết ông ta không chút do dự”, Nahum Lev nhấn mạnh.
Thu Hằng (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI